1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Doanh nghiệp
 • Hỏi về cơ sở kinh doanh có điều kiện

  • 06/08/2015
  • Nguyễn Thị Hương
  • Cửa hàng của Tôi có Giấy phép Hộ kinh doanh cá thể. Bán lẻ các linh kiện vật dụng để sửa chữa hư hỏng điện nước trong gia đình. Hàng ngày có khoảng trung bình 20 khách đến mua hàng.Vậy tôi có thuộc diện cơ sở kinh doanh có điều kiện hay không?

  Xin chào Công ty Luật Minh Gia! Cửa hàng của Tôi có Giấy phép Hộ kinh doanh cá thể. Bán lẻ các linh kiện vật dụng để sửa chữa hư hỏng điện nước trong gia đình. Hàng ngày có khoảng trung bình 20 khách đến mua hàng.Vậy tôi có thuộc diện cơ sở kinh doanh có điều kiện hay không? Vừa rồi Công an Phường kiểm tra giấy phép và yêu cầu nộp bản sao với lý do nắm rõ các cơ sở kinh doanh trên địa bàn phường theo chỉ thị của Công an Quận. Theo giấy phép của tôi và theo điều 12, TT12/2012 BCA tôi yêu cầu được xem lệnh thực hiện nhiệm vụ của công an cấp trên là đúng hay sai. Và tôi có nên nộp bản sao hay không?
   

  Hỏi về cơ sở kinh doanh có điều kiện


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Căn cứ theo Điều 8 ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh tại Nghị định số: 102/2010/NĐ – CP hướng dẫn thi tiết thi hành một số điều của Luật doanh nghiệp, cụ thể:

  Điều 8. Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh

  1. Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh áp dụng theo các quy định của các luật, pháp lệnh, nghị định chuyên ngành hoặc quyết định có liên quan của Thủ tướng Chính phủ (sau đây gọi chung là pháp luật chuyên ngành).

  2. Điều kiện kinh doanh được thể hiện dưới các hình thức:

  a) Giấy phép kinh doanh;

  b) Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh;

  c) Chứng chỉ hành nghề;

  d) Chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp;

  đ) Xác nhận vốn pháp định;

  e) Chấp thuận khác của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

  g) Các yêu cầu khác mà doanh nghiệp phải thực hiện hoặc phải có mới được quyền kinh doanh ngành, nghề đó mà không cần xác nhận, chấp thuận dưới bất kỳ hình thức nào của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  3. Các quy định về loại ngành, nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh đối với ngành, nghề đó tại các văn bản quy phạm pháp luật khác ngoài các loại văn bản quy phạm pháp luật đã nêu tại khoản 1 Điều này đều không có hiệu lực thi hành.

  Ngành, nghề kinh doanh có điều kiện là những ngành nghề mà Luật, Pháp lệnh, Nghị định quy định các điều kiện hay yêu cầu mà doanh nghiệp phải  đáp ứng khi kinh doanh các ngành nghề đó. Điều kiện kinh doanh được thể hiện dưới hai hình thức sau:

  + Giấy phép kinh doanh do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (giấy phép kinh doanh có thể mang nhiều tên khác nhau như: giấy chứng nhận đủ  điều kiện kinh doanh, giấy phép hoạt động...).

  + Các điều kiện quy định về tiêu chuẩn chuyên môn kỹ thuật, công nghệ, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; quy định về phòng cháy, chữa cháy, trật tự xã hội, an toàn giao thông và quy định về các yêu cầu khác đối với hoạt động kinh doanh (gọi tắt là điều kiện kinh doanh không cần giấy phép).
   
  Việc Công an Phường kiểm tra, yêu cầu hộ kinh doanh cá thể nộp bản sao giấy phép chỉ là triển khai việc rà soát, phát hiện xử lý hành vi vi phạm của cơ sở kinh doanh. Hiện nay, thực tế cho thấy ổ nhóm phạm tội, tệ nạn xã hội lợi dụng cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật như: tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, đánh bạc, hoạt động mại dâm trong các nhà nghỉ, cơ sở lưu trú; lợi dụng kinh doanh cầm đồ để đòi nợ, xiết nợ, chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có và bắt giữ người trái pháp luật... Do vậy, việc Công an tiến hành kiểm tra giấy phép của hộ kinh doanh cá thể hoàn toàn là hợp lý. Nếu bên Công an phường có yêu cầu thì hộ kinh doanh vẫn tiến hành nộp bản sao giấy phép như bình thường.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Hỏi về cơ sở kinh doanh có điều kiện. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!.
  Luật gia: Ngọc Hà – Công ty Luật Minh gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169