Đàm Minh Diệu

Hỏi đáp về thủ tục rút giấy phép kinh doanh hộ cá thể.

Nội dung tư vấn: Kính gửi ban cố vân Luật Minh Gia.!Em hiện đang là Thành viên mạng lưới Bán Hàng Đa Cấp thuộc công ty TNMU. Năm 2014 em được công ty hướng dẫn xin giấy phép Kinh Doanh Hộ Cá Thể với tư cách Chủ cơ sở kinh doanh ngành nghề:

Đại lý ký gửi, mua bán hàng hoá sau đó được công ty Uỷ quyền thực hiện các hoạt động giao dịch liên quan đến Bán Hàng Đa Cấp tại địa phương. Trong quá trình hoạt động Công ty TNMU có triển khai thực hiện các chương trình khuyến mãi tặng tiền mặt cho khách hàng. Em được uỷ quyền thực hiện phân tích, giải thích cho khách hàng tham gia tại cơ sở. Năm 2015 công ty TNMU có đưa ra chương trình khách hàng tham gia mua 1 sản phẩm trị giá 11.800.000 sẽ được thưởng 25.000.000 tiền mặt. Lúc đó có nhiều người cấp trên của em về hỗ trợ cơ sở và tư vấn cho khách hàng 3 năm nhận được tiền và có người đã ký hơn 50 mã số trị giá gần 600 Triệu,lúc đó người khách hàng bắt em phải viết giấy cam kết và em được người cấp trên hướng dẫn em viết giấy cam kết trong 3 năm khách hàng sẽ nhận được tiền thưởng để khách hàng có niềm tin. Vì mới tham gia hơn 1 năm cộng với việc lúc đó công ty phát triển rất mạnh nên em rất tin tưởng và ký cam kết với 1 người khách hàng. Nhưng tháng 4/2017 công ty TNMU rút Giấy ĐK BHĐC, bản thân em rất hoang mang lo sợ. Em báo cáo sự việc lên công ty thì công ty bảo em tự viết thì tự chịu trong khi trước đó có rất nhiều người thuộc công ty động viên em chắc chắn tiền sẽ có nhưng em làm chủ cơ sở viết khách hàng sẽ tin hơn. Kính gửi ban cố vấn luật cho em hỏi: Em có vi phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không ạ. Theo em đọc trên Luật Hình Sự em không có hành vy cố ý chiếm đoạt tiền người đó, ngoài ra số tiền đó không phải em sử dụng làm mục đích riêng mà gửi cho côg ty TNMU nên không thể gọi lài chiếm đoạt. Mặt khác em chỉ cam kết người khách đó sẽ nhận được tiền thưởng từ chương trình tiền thưởng của công ty, đến nay người đó cũng đã nhận được 1 phần nhưng chưa hết. Như vậy giấy cam kết của em có đúng không ạ! Người khách hàng đó luôn có hành vi hăm doạ hành hung nên em rất lo, còn công ty thì vẫn im lặng, em đang muốn rút giấy phép kinh doanh hộ cá thể của mình nhưng em rất lo không biết phải làm gì. Em xin nhờ ban cố vấn luật Minh Gia xem xét yếu tố, tình huống và cho em lời khuyên ạ. Em cảm ơn rất nhiều.!Kính mong Luật Minh Gia xét duyệt thư và phản hội lại mail cho em thông tin thanh toán phí tư vấn để em có thể nhận được góp ý sớm nhất ạ.Em xin chân thành cảm ơn Luật Minh Gia.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất, về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009 quy định về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau:

“Điều 139*. Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm…”

Như vậy, để truy cứu trách nhiệm hình sự là phải có hành vi dùng thủ đoạn gian dối (đưa ra những thông tin không đúng sự thật) để đánh lừa chủ sở hữu, người quản lý tài sản và sau khi chiếm đoạt được tài sản lại có hành vi bỏ trốn, trốn tránh không thực hiện nghĩa vụ trao trả tài sản cho chủ sở hữu hợp pháp.

Đối chiếu với trường hợp của bạn, bạn đã thực sự tin tưởng công ty TNMU. Ngay từ thời điểm bạn đứng ra ký cam kết với khách hàng, bạn không hề có ý định chiếm đoạt tài sản của khách hàng. Bạn chỉ thực hiện công việc là người đứng ra ký cam kết thay cho công ty TNMU và số tiền có được từ khách hàng cũng không thuộc về bạn mà thuộc về công ty. Do đó, việc ký cam kết với khách hàng của bạn không có dấu hiệu của hành vi lừa đảo - không có cơ sở để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bạn ở đây.

Thứ hai, về thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể.

Căn cứ quy định tại Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT thì khi bạn chấm dứt hoạt động kinh doanh của hộ kinh doanh cá thể thì bạn sẽ làm theo thủ tục như sau:

Hồ sơ bao gồm:

- Thông báo về việc chấm dứt hoạt động (theo mẫu)

- Bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đã đăng ký

- Văn bản thanh toán đầy đủ các khoản nợ, gồm cả nợ thuế và nghĩa vụ tài chính chưa thực hiện.

Sau khi kiểm tra đầy đủ tính hợp pháp của hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh, đồng thời thông báo với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật. Lúc này hộ kinh doanh cá thể chính thức chấm dứt hoạt động.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

CV tư vấn: Phan Huyền - Luật Minh Gia

Gọi ngay