Hỏi đáp luật Doanh nghiệp

 • HGĐ kinh doanh đồ đồ ăn, uống có cần đảm bảo đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy không?

  • 13/05/2020
  • Lò Thị Loan
  • Cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu nếu xảy ra tình trạng chập cháy dây điện hay có nguồn lửa gây cháy. Trong tình huống khẩn cấp, khi đám lửa lớn và có xu hướng lan nhanh thì lắp đặt đúng quy trình lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy có thể khắc phục kịp thời hậu quả mà đám cháy gây ra. Vậy hộ gia đình kinh doanh đồ nhậu thì có cần xin cấp phép bảo đảm đủ điều kiện an toàn về phòng cháy và chữa cháy không?

  Đây là thắc mắc của rất nhiều người đã liên hệ với Luật Minh Gia để được hướng dẫn. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy liên hệ với chúng tôi. Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vấn, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi: 1900.6169 , bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm thông qua tình huống chúng tôi tư vấn sau đây: 

  Nội dung tư vấn: Chào anh, chị! tôi có thuê 01 căn nhà gồm 1 trệt và 1 lầu (180m2) ở Hồ Chí Minh. Tôi sử dụng để kinh doanh quán nhậu nhỏ ở tầng trệt (không có giấy phép kinh doanh). Tôi có trang bị 02 bình chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy và nội quy phòng cháy và chữa cháy.Vậy anh, chị cho tôi hỏi tôi có cần làm hồ sơ PCCC hay hồ sơ gì liên quan đến PCCC không? nếu có cho tôi xin mẫu và hướng dẫn cụ thể để tôi có thể tự làm.Mong câu trả lời sớm từ anh, chị.

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  - Thứ nhất, đăng ký kinh doanh đối với hộ gia đình cá thể.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về hộ kinh doanh như sau:

  “1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

  2. Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

  …”.

  Theo quy định trên, bạn kinh doanh quán nhậu nhỏ thì vẫn phải đăng ký kinh doanh, trường hợp này có thể đăng ký dưới dạng hộ kinh doanh. Nếu bạn không đăng ký kinh doanh thì sẽ bị xử phạt theo quy định tại Khoản 2 Điều 6 Nghị định 124/2015/NĐ-CP như sau:

  2. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi hoạt động kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh mà không có Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh theo quy định.

  - Thứ hai, hộ kinh doanh quán nhậu nhỏ có cần làm hồ sơ xin cấp phép đủ điều kiện bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy không.

  Căn cứ theo phụ lục I Nghị định 79/2014/NĐ-CP về danh mục cơ sở thuộc diện quản lý về phòng cháy và chữa cháy có quy định như sau:

  1. Học viện, trường đại học, trường cao đẳng, trường trung cấp, trường dạy nghề, trường phổ thông và trung tâm giáo dục; nhà trẻ, trường mẫu giáo.

  2. Bệnh viện, nhà điều dưỡng, trung tâm y tế, cơ sở y tế khám chữa bệnh khác.

  3. Trung tâm hội nghị, nhà hát, nhà văn hóa, rạp chiếu phim, rạp xiếc, nhà thi đấu thể thao trong nhà, sân vận động ngoài trời; vũ trường, cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí đông người, công trình công cộng khác.

  4. Cơ sở lưu trữ, bảo tàng, thư viện, di tích lịch sử, công trình văn hóa khác, nhà hội chợ, triển lãm.

  5. Chợ kiên cố, bán kiên cố, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bách hóa.

  6. Cơ sở phát thanh, truyền hình; cơ sở bưu chính viễn thông.

  7. Trung tâm chỉ huy, điều độ, điều hành, điều khiển thuộc mọi lĩnh vực.

  8. Cảng hàng không, cảng biển; cảng thủy nội địa xuất nhập hàng hóa, vật tư cháy được; bến tàu thủy chờ khách; bến xe khách, bãi đỗ xe ô tô, xe mô tô, xe gắn máy; gara ô tô, xe mô tô, xe gắn máy; nhà ga hành khách đường sắt, ga hàng hóa đường sắt cấp IV trở lên.

  9. Nhà chung cư, nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ.

  10. Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước, trụ sở làm việc, cơ sở nghiên cứu.

  11. Hầm lò khai thác than, hầm lò khai thác các khoáng sản khác cháy được, công trình giao thông ngầm; công trình trong hang hầm có hoạt động sản xuất, bảo quản, sử dụng chất cháy, nổ.

  12. Cơ sở hạt nhân; cơ sở bức xạ; cơ sở sản xuất vật liệu nổ; cơ sở khai thác, chế biến, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng, bảo quản dầu mỏ, sản phẩm dầu mỏ, khí đốt; cơ sở sản xuất công nghiệp, sản xuất chế biến hàng hóa khác có hạng nguy hiểm cháy, nổ A, B, C, D và E.

  13. Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; kho dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, kho khí đốt; cảng xuất nhập vật liệu nổ, cảng xuất nhập dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ, cảng xuất nhập khí đốt.

  14. Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên; cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên.

  …”.

   Căn cứ theo phụ lục III Nghị định 79/2014/NĐ-CP về danh mục cơ sở thuộc diện phải thông báo với cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy về việc bảo đảm các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng như sau:

  “1. Trụ sở cơ quan hành chính nhà nước, nhà chung cư có chiều cao từ 09 tầng trở lên; nhà đa năng, khách sạn, nhà khách, nhà nghỉ, trụ sở làm việc của cơ quan chuyên môn, doanh nghiệp, tổ chức chính trị xã hội và tổ chức khác, viện, trung tâm nghiên cứu cao từ 07 tầng trở lên.

  2. Cảng hàng không; nhà máy sửa chữa bảo dưỡng máy bay.

  3. Cơ sở khai thác, chế biến, sản xuất xăng dầu, khí đốt và hóa chất dễ cháy, nổ với mọi quy mô.

  4. Kho vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; cơ sở sản xuất, kinh doanh, cung ứng, bảo quản và sử dụng vật liệu nổ công nghiệp.

  5. Kho xăng dầu có tổng dung tích 500 m3 trở lên; kho khí đốt có tổng trọng lượng khí từ 600 kg trở lên.

  6. Cửa hàng kinh doanh xăng dầu có từ 01 cột bơm trở lên; cửa hàng kinh doanh khí đốt có tổng lượng khí tồn chứa từ 70 kg trở lên.

  7. Chợ kiên cố hoặc bán kiên cố có tổng diện tích kinh doanh từ 1.200 m2 trở lên hoặc có từ 300 hộ kinh doanh trở lên; trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng bách hóa có tổng diện tích các gian hàng từ 300 m2 trở lên hoặc có tổng khối tích từ 1.000 m3 trở lên.

  …”.

  Như vậy, đối với trường hợp của bạn là hộ gia đình kinh doanh đồ ăn (đồ nhậu), địa điểm kinh doanh là nhà cao 02 tầng, rộng 180m2 nên không thuộc diện phải quản lý về phòng cháy và chữa cháy, đồng thời cũng không thuộc diện phải thông báo với cơ quan cảnh sát phòng cháy và chữa cháy về việc bảo đảm các điều kiện an toàn phòng cháy và chữa cháy trước khi đưa vào sử dụng.

  Để đảm bảo về vấn đề kinh doanh đồ ăn, uống thì bạn cần phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh tại Phòng tài chính – kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp quận/huyện như chúng tôi đã phân tích ở phần thứ nhất, đồng thời phải được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của pháp luật.

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn