Đàm Minh Diệu

Điều kiện thành lập và chịu trách nhiệm chính cho 1 trung tâm dạy nghề

Tôi là một người khuyết tật, do nhiều lý do và điều kiện khác nhau nên tôi chỉ có chứng chỉ Tin học của học viện NIIT. Nay tôi muốn thành lập 1 trung tâm tin học, khởi điểm là chuyên dạy về thiết kế đồ họa(Tôi đang làm ngành này và có trên 5 năm kinh nghiệm), sau đó nếu thành công tôi có thể phát triển các ngành khác như đào tạo seo, may mặc hay trang điểm...


Ở những lĩnh vực sau, tôi có đội ngũ giáo viên đủ trình độ chuyên môn đáp ứng chất lượng đào tạo cho học viên. Vậy xin cho hỏi, với bằng cấp hiện tại như tôi đang có là chứng chỉ tin học NIIT thì tôi có đủ điều kiện thành lập và chịu trách nhiệm chính cho 1 trung tâm dạy nghề không?

Trân thành cảm ơn và mong sớm nhận được phản hồi!

Trả lời:  

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Khoản 2 Điều 13 Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014 quy định về tiêu chuẩn của giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp:

“a) Có phẩm chất, đạo đức tốt;

b) Có bằng tốt nghiệp cao đẳng trở lên;

c) Đã qua đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ quản lý giáo dục nghề nghiệp;

d) Có đủ sức khỏe”.

Cũng căn cứ vào Khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều 19 Luật Giáo dục Nghề nghiệp năm 2014 quy định về đăng kí hoạt động giáo dục nghề nghiệp:

1. Cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học, doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập;

b) Có đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động đào tạo theo cam kết;

c) Có đủ chương trình đào tạo và giáo trình, tài liệu giảng dạy, học tập theo quy định;

d) Có đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp đạt tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ, đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu;

đ) Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để bảo đảm duy trì và phát triển hoạt động giáo dục nghề nghiệp;

e) Có điều lệ, quy chế tổ chức, hoạt động.

2. Cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp chỉ được tuyển sinh, tổ chức đào tạo khi đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp.

3. Cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp khi thay đổi các nội dung ghi trong giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp thì phải đăng ký bổ sung với cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Ngoài ra căn cứ Điều 30 Luật Giáo dục nghề nghiệp năm 2014 quy định về cơ sở vật chất, thiết bị đào tạo:

“Cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải bảo đảm thiết bị đào tạo theo danh mục thiết bị đào tạo tối thiểu và cơ sở vật chất theo quy định của Thủ trưởng cơ quan quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp ở trung ương”.

Mặt khác, Khoản 10 Điều 4 Nghị định số 48/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của luật giáo dục nghề nghiệp:

10. Quy định cụ thể trình độ chuẩn được đào tạo về chuyên môn và nghiệp vụ của nhà giáo giảng dạy các trình độ giáo dục nghề nghiệp bao gồm: Trình độ đào tạo, chứng chỉ kỹ năng nghề để dạy thực hành theo yêu cầu của nghề nghiệp, chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ các chức danh nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp; tiêu chuẩn người đứng đầu cơ sở giáo dục nghề nghiệp; quy chế đánh giá viên chức giáo dục nghề nghiệp; nội dung, hình thức tuyển dụng viên chức giáo dục nghề nghiệp; chế độ làm việc của nhà giáo giáo dục nghề nghiệp; nội dung chương trình đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề, nghiệp vụ sư phạm cho nhà giáo trong các cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp và cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp; mẫu và quy chế quản lý, cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm giáo dục nghề nghiệp. Hướng dẫn công tác quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng nhà giáo, người dạy các chương trình đào tạo thường xuyên và cán bộ quản lý giáo dục nghề nghiệp. Chỉ đạo, tổ chức thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giáo dục nghề nghiệp và tặng thưởng các danh hiệu vinh dự cho nhà giáo giáo dục nghề nghiệp theo quy định của pháp luật”.

Do đó, bạn để có đủ điều kiện thành lập và chịu trách nhiệm chính trung tâm của mình, bạn phải thỏa mãn những điều kiện trên. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm những điều khoản khác, cụ thể hơn trong Luật Giáo dục Nghề nghiệp năm 2014 để rõ vấn đề bạn đang gặp phải.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện thành lập và chịu trách nhiệm chính cho 1 trung tâm dạy nghề . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Chuyên viên: Phùng Thị Bảo Nhung – Công ty Luật Minh Gia.
 

 
 

Hotline: 1900.6169