Hỏi đáp luật Doanh nghiệp

 • Điều kiện thành lập công ty có chức năng tư vấn du học, đào tạo ngoại ngữ, nhập khẩu là gì?

  • 29/08/2015
  • Nguyễn Thị Ngọc Anh
  • ​Kính gửi Công ty Luật Minh Gia. Hiện nay tôi đang có nhu cầu thành lập công ty có chức năng tư vấn du học, đào tạo ngoại ngữ, nhập khẩu. Kính mong quý công ty tư vấn cho tôi điều kiện và thủ tục thành lập công ty.


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, chúng tôi xin tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:

  Thứ nhất, căn cứ vào Quyết định 05/2013/QĐ-TTg thì tổ chức dịch vụ tư vấn du học được Cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặt động dịch vụ tư vấn du học khi có đủ các điều kiện sau đây:

  - Được thành lập theo quy định của pháp luật;

  - Có trụ sở, cơ sở vật chất, thiết bị đáp ứng yêu cầu hoạt động cung cấp dịch vụ tư vấn du học;

  - Có đủ nguồn lực tài chính để đảm bảo giải quyết các trường hợp rủi ro; có tiền ký quỹ tối thiểu 500.000.000 đồng (năm trăm triệu đồng) tại ngân hàng thương mại;

  - Người đứng đầu tổ chức dịch vụ tư vấn du học và nhân viên trực tiếp tư vấn du học phải có trình độ đại học trở lên, thông thạo ít nhất một ngoại ngữ, có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học do Bộ giáo dục và Đào tạo cấp.

  Trên đây là những điều kiện phải có khi cấp giấy phép tư vấn du học. Bên cạnh đó thì tùy theo cơ quan quản lý của từng địa phương mà có các điều kiện khác như doanh nghiệp phải có được sự chấp thuận của trường đại học nước ngoài nhận sinh viên do trung tâm giới thiệu, có giải trình về chỗ để xe cho nhân viên và khách hàng đến liên hệ….

  Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động dịch vụ tư vấn du học gồm:

  1. Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận

  2. Đề án hoạt động của tổ chức dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của người đại diện theo pháp luật;

  3. Bản sao hợp lệ Giấy đăng ký kinh doanh hoặc Quyết định thành lập  hoặc Giấy phép đầu tư;

  4. Lý lịch của người đứng đầu tổ chức hoạt động dịch vụ tư vấn du học có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền;

  5. Danh sách trích ngang của nhân viên trực tiếp tư vấn du học;

  6. Bản sao Giấy chứng nhận đã tham gia khóa bồi dưỡng nghiệp vụ tư vấn du học của người đứng đầu, người trực tiếp làm công việc tư vấn du học tại tổ chức dịch vụ tư vấn du học.

  Thứ hai, về điều kiện thành lập công ty đào tạo ngoại ngữ, căn cứ vào Thông tư 03/2011/TT-BGĐT thì điều kiện để công ty đào tạo ngoại ngữ hoạt động bao gồm:

  - Điều kiện về giám đốc (Căn cứ Điều 23 Thông tư 03/2011/TT-BGĐT) thì:

   + Giám đốc trung tâm đã tốt nghiệp trình độ đại học ngoại ngữ hoặc tin học, đã hoạt động trong ngành giáo dục ít nhất 3 năm;

   + Đối với trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục, tuổi của giám đốc trung tâm khi bổ nhiệm lần đầu không quá 65 tuổi.

  - Điều kiện về giáo viên cơ hữu của trung tâm ngoại ngữ, tin học phải có bằng cao đẳng sư phạm trở lên hoặc có bằng cao đẳng, đại học phù hợp với chương trình được phân công giảng dạy và chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm.

  - Điều kiện để đào tạo, bồi dưỡng: số lượng giáo viên phải đảm bảo tỉ lệ trung bình không quá 25 học viên/ 1 giáo viên/ca học; Có đủ phòng học, phòng chức năng phù hợp, đáp ứng yêu cầu của chương trình đào tạo; Có giáo trình, tài liệu, thiết bị phục vụ giảng dạy, học tập theo yêu cầu của chương trình đào tạo; Có khu vực cho cán bộ, giáo viên và học viên nghỉ giải lao, nghỉ giữa giờ; Được cơ quan có thẩm quyền cho phép.”

  Hồ sơ đề nghị cấp phép bao gồm:

  a) Tờ trình đề nghị cấp phép hoạt động đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ, tin học do giám đốc trung tâm ký tên, đóng dấu;

  b) Quyết định thành lập trung tâm do cơ quan có thẩm quyền cấp;

  c) Nội quy hoạt động của trung tâm;

  d) Báo cáo về trang thiết bị làm việc của văn phòng;

  đ) Chương trình, giáo trình, tài liệu dạy học;

  e) Danh sách trích ngang đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên tham gia giảng dạy;

  g) Các quy định về học phí, lệ phí;

  h) Chứng chỉ sẽ cấp cho học viên khi kết thúc khóa học.

  Thứ ba, về hoạt động xuất khẩu, thì đây không phải ngành nghề kinh doanh, nên khi đăng ký kinh doanh không phải đăng ký ngành nghề kinh doanh xuất khẩu cụ thể cái gì, doanh nghiệp chỉ kê khai đăng ký thông tin đăng ký thuế là có hoạt động xuất khẩu.

  Thứ tư, về thủ tục thành lập công ty, bạn nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền để đăng ký thành lập doanh nghiệp.

  Hồ sơ đăng ký thành lập công ty:

  1. Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

  2. Điều lệ công ty.

  3. Danh sách thành viên hoặc cổ đông sáng lập và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài đối với công ty cổ phần;

  4. Bản sao Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của các thành viên.

  5. Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài theo quy định của Luật đầu tư.

  Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hoặc công ty cổ phần, bổ sung thêm loại giấy tờ sau đối với thành viên là tổ chức: bản sao quyết định thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc tài liệu tương đương khác của tổ chức; văn bản uỷ quyền, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo uỷ quyền.

  Đối với thành viên hoặc cổ đông là tổ chức nước ngoài thì bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc tài liệu tương đương phải được hợp pháp hóa lãnh sự;

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện thành lập công ty có chức năng tư vấn du học, đào tạo ngoại ngữ, nhập khẩu là gì?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Đặng Dịu – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169