Tuấn Luật sư

Điều kiện kinh doanh vàng, trang sức, mỹ nghệ

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện là gì? Pháp luật quy định như thế nào đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện? Các doanh nghiệp muốn thực hiện hoạt động kinh doanh đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện thì cần đáp ưungs các điều kiện nào và thửu tục thực hiện như thế nào? Công ty Luật TNHH Minh Gia tư vấn như sau:

1. Luật sư tư vấn về pháp luật doanh nghiệp

Theo pháp luật doanh nghiệp có quy định doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong các ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Có một số người đang hiểu sai ý nghãi của quy định trên. Theo như quy định trên, các doanh nghiệp có quyền tự do trong việc lựa chọn ngành nghề kinh doanh của mình và không thuộc các trường hợp pháp luật cấm. Việc thể hiện quyền tự do kinh doanh và việc đáp ứng các điều kiện để có thể thực hiện hoạt động kinh doanh trên thực tế là hai việc hoàn toàn khác nhau. Để doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh phải đáp ứng các điều kiện kinh doanh, đặc biệt là đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện như việc hoạt động sản xuất sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ...Tuy nhiên, không pahỉ ai cũng nắm rõ các quy định pháp luật về doanh nghiệp cũng như các điều kiện, thủ tục đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

Do đó, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, bạn có thể liên hệ với chúng tôi thông qua hình thức gửi Email tư vấn hoặc liên hệ qua tổng đài 1900.6169 để được hỗ trợ tư vấn.

2. Tư vấn về điều kiện kinh doanh vàng, trang sức mỹ nghệ

Câu hỏi: Thưa luật sư Minh Gia, em mới thành lập doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc trang sức (không bán vàng miếng, không sản xuất, chỉ lấy sẵn của công ty) thì có bắt buộc phải xin giấy đủ điều kiện kinh doanh vàng trang sức do ngân hàng nhà nước không ạ ? Chân thành cám ơn.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Gia. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo phụ lục 4 Luật đầu tư 2014 thì 3 ngành nghề kinh doanh liên quan đến vàng, trang sức sau là ngành nghề kinh doanh có điều kiện

262 - Kinh doanh mua, bán vàng miếng

263 - Sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng

264 - Sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ

Khoản 6,7 điều 4 Nghị định 24/2012 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng:

6. Hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng; sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ là hoạt động kinh doanh có điều kiện và phải được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng hoặc Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ.

7. Hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ là hoạt động kinh doanh có điều kiện không cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh.

Như vậy, kinh doanh mua bán vàng, trang sức mỹ nghệ không phải cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, chỉ cần đáp ứng quy định điều 8 Nghị định này:

Điều 8: Điều kiện hoạt động kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ

Doanh nghiệp kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật, có đăng ký kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

2. Có địa điểm, cơ sở vật chất và các trang thiết bị cần thiết phục vụ cho hoạt động mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Điều kiện kinh doanh vàng, trang sức, mỹ nghệ . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí