Tuấn Luật sư

Con cái có được sử dụng, thế chấp tài sản của bố mẹ không?

Thưa văn phòng luật Minh Gia, cho tôi hỏi về việc định đoạt tài sản của bố mẹ như sau: Hiện tại Sổ Đỏ của gia đình em hiện đứng tên Ba và mẹ ruột. Em đọc trên mạng về quyền lợi của cá nhân trong gia đình về việc việc sử dụng sổ đỏ nhưng chưa hiêu rõ ngọn ngành thế nào.Vừa rồi em có làm thủ tục vay ngân hàng 120 tr, nhưng ngân hàng yêu cầu anh của em (sống và làm việc ở TP HD).

Hiện tên của anh vẫn còn trong sổ hộ khẩu của gia đình) phải về tại địa phương ( QB) để chấp nhận thì lúc đó em mới có thể vay được khoản tiền đó (120tr) từ ngân hàng. Như vậy theo em hiểu thì em cũng có quyền lợi( khi một thành viên hay ba mẹ trong gia đình cần vay tiền bằng sổ đỏ đó thì cũng phải có sự đồng ý của em) trong việc sử dụng sổ đỏ đó phải không? Cám ơn quý cơ quan! 

Trả lời: Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

"Điều 33. Tài sản chung của vợ chồng

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

>> Tư vấn quy định về quyền định đoạt tài sản, gọi: 1900.6169

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng."

Điều 35. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung

1. Việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận.

2. Việc định đoạt tài sản chung phải có sự thỏa thuận bằng văn bản của vợ chồng trong những trường hợp sau đây:

a) Bất động sản;

b) Động sản mà theo quy định của pháp luật phải đăng ký quyền sở hữu;

c) Tài sản đang là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình.

Như vậy, theo như thông tin cung cấp thì tài sản quyền sử dụng đất thuộc sở hữu chung vợ chồng nên quyền định đoạt sẽ chỉ do bố, mẹ; chứ  bạn và anh trai không có quyền định đoạt đối với quyền sử dụng đất trên.

-------

Câu hỏi thứ 2 - Xin giấy xác nhận tình trang hôn nhân mới khi có thay đổi mục đích sử dụng đất?

Mẹ của tôi đã làm một giấy xác nhận tình trạng hôn nhân với mục đích bổ sung hồ sơ nhà đất. Nay giấy tờ nhà đất đã xong nhưng giấy xác nhận tình trạng hôn nhân chưa hết hiệu lực. Nay mẹ tôi làm hồ sơ vay vốn, bên văn phòng công chứng không chấp nhận giấy xác nhận này với lí do họ cần xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại của mẹ tôi. Tôi có đến UBND phường xin cấp lại thì cán bộ tư pháp phường từ chối không cấp lại với lí do giấy xác nhận chưa hết hiệu lực. Rất mong được sự tư vấn của quí vị để vấn đề của gia đình tôi được giải quyết. Chân thành cảm ơn quí vị.

Trả lời:

Theo quy định Nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết một số Điều và biện pháp thi hành Luật hộ tịch. Cụ thể:

>> Tư vấn quy định pháp luật về tài sản chung, gọi: 1900.6169

"Điều 22. Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

... 6. Trường hợp cá nhân yêu cầu cấp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để sử dụng vào mục đích khác hoặc do Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã hết thời hạn sử dụng theo quy định tại Điều 23 của Nghị định này, thì phải nộp lại Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân đã được cấp trước đó."

Theo đó, trường hợp của mẹ bạn mặc dù giấy xác nhận tình trạng hôn nhân vẫn còn hiệu lực nhưng mục đích sử dụng khác nhau thì vẫn làm thủ tục xin giấy xác nhận mới (chỉ phải nộp lại giấy xác nhận tình trạng hôn cũ). Do vậy, việc Uỷ ban nhân dân trả lời không cấp với lý do còn thời hạn sử dụng là không đúng quy định pháp luật.

Gọi ngay