Vũ Thị Thảo

Chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong trường hợp nào?

Trong trường hợp doanh nghiệp thực hiện dự án đầu tư mà nhà tài trợ bắt buộc chủ đầu tư phải áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu có đúng hay không? Doanh nghiệp cần phải làm gì để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình? Trong trường hợp này, bạn và doanh nghiệp của bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn sau đây:

1. Luật sư tư vấn luật doanh nghiệp

Về vấn đề áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu hiện nay được quy định tại Luật Đấu thầu năm 2013. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn có vướng mắc liên quan đến vấn đề này, bạn cần tìm hiểu các quy định của Luật Đấu thầu và văn bản hướng dẫn hoặc tham khảo ý kiến luật sư chuyên môn. Trong trường hợp không có thời gian tìm hiểu hoặc không có luật sư riêng, bạn có thể liên hệ Luật Minh Gia để chúng tôi đưa ra hướng giải quyết cụ thể.

Để được hỗ trợ, tư vấn về hình thức đấu thầu bạn hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc Gọi: 1900.6169 để được hướng dẫn tư vấn.

Ngoài ra, bạn và doanh nghiệp của bạn có thể tham khảo tình huống chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

2. Chỉ định thầu được áp dụng trong trường hợp nào?

Hỏi: Kính gửi công ty Luật Minh Gia! Tôi được biết quý công ty có dịch vụ tư vấn pháp luật miễn phí qua email nên muốn tham khảo ý kiến luật sư về vấn đề sau: Tôi hiện đang phụ trách thủ tục đầu tư một công trình vốn An sinh xã hội của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam tài trợ với số tiền là 9,9 tỷ đồng.

Theo yêu cầu của nhà tài trợ bắt buộc chủ đầu tư phải áp dụng hình thức lựa chọn nhà thầu là chỉ định thầu. Tôi băn khoăn không biết hình thức lựa chọn nhà thầu đó có đúng hay không? Nếu đúng thì áp dụng cụ thể văn bản nào? Xin chân thành cảm ơn và kính mong công ty Luật Minh Gia giúp đỡ!

Trả lời tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi thông tin tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi giải quyết như sau:

Theo Điều 1  Luật đấu thầu 2013 quy định phạm vi điều chỉnh như sau:

"Luật này quy định quản lý nhà nước về đấu thầu; trách nhiệm của các bên có liên quan và các hoạt động đấu thầu, bao gồm:

1. Lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, hàng hóa, xây lắp đối với:

a) Dự án đầu tư phát triển sử dụng vốn nhà nước của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập;

b) Dự án đầu tư phát triển của doanh nghiệp nhà nước;

c) Dự án đầu tư phát triển không thuộc quy định tại điểm a và điểm b khoản này có sử dụng vốn nhà nước, vốn của doanh nghiệp nhà nước từ 30% trở lên hoặc dưới 30% nhưng trên 500 tỷ đồng trong tổng mức đầu tư của dự án;

...

4. Lựa chọn nhà thầu trong lĩnh vực dầu khí, trừ việc lựa chọn nhà thầu cung cấp dịch vụ dầu khí liên quan trực tiếp đến hoạt động tìm kiếm thăm dò, phát triển mỏ và khai thác dầu khí theo quy định của pháp luật về dầu khí."

Và Điều 2 Luật đấu thầu 2013 quy định Đối tượng áp dụng:

"1. Tổ chức, cá nhân tham gia hoặc có liên quan đến hoạt động đấu thầu quy định tại Điều 1 của Luật này.

2. Tổ chức, cá nhân có hoạt động đấu thầu không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật này được chọn áp dụng quy định của Luật này. Trường hợp chọn áp dụng thì tổ chức, cá nhân phải tuân thủ các quy định có liên quan của Luật này, bảo đảm công bằng, minh bạch và hiệu quả kinh tế"

Từ quy định trên đối chiếu với trường hợp của bạn, vì thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên bạn cần xem xét công trình vốn An sinh xã hội của ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam bạn đang phụ trách có nằm trong những dự án thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật đấu thầu 2013 hay không? Trường hợp thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật đấu thầu 2013 hoặc không thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật đấu thầu 2013 nhưng lựa chọn áp dụng thì bạn phải tuân thủ các quy định theo Luật đấu thầu 2013. Cụ thể:

Theo Điều 22 Luật đấu thầu 2013 quy định chỉ định thầu như sau:

"1. Chỉ định thầu đối với nhà thầu được áp dụng trong các trường hợp sau đây:

a) Gói thầu cần thực hiện để khắc phục ngay hoặc để xử lý kịp thời hậu quả gây ra do sự cố bất khả kháng; gói thầu cần thực hiện để bảo đảm bí mật nhà nước; gói thầu cần triển khai ngay để tránh gây nguy hại trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe và tài sản của cộng đồng dân cư trên địa bàn hoặc để không ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình liền kề; gói thầu mua thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị y tế để triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh trong trường hợp cấp bách;

b) Gói thầu cấp bách cần triển khai nhằm mục tiêu bảo vệ chủ quyền quốc gia, biên giới quốc gia, hải đảo;

c) Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa phải mua từ nhà thầu đã thực hiện trước đó do phải bảo đảm tính tương thích về công nghệ, bản quyền mà không thể mua được từ nhà thầu khác; gói thầu có tính chất nghiên cứu, thử nghiệm; mua bản quyền sở hữu trí tuệ;

d) Gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi, thiết kế xây dựng được chỉ định cho tác giả của thiết kế kiến trúc công trình trúng tuyển hoặc được tuyển chọn khi tác giả có đủ điều kiện năng lực theo quy định; gói thầu thi công xây dựng tượng đài, phù điêu, tranh hoành tráng, tác phẩm nghệ thuật gắn với quyền tác giả từ khâu sáng tác đến thi công công trình;

đ) Gói thầu di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật do một đơn vị chuyên ngành trực tiếp quản lý để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng; gói thầu rà phá bom, mìn, vật nổ để chuẩn bị mặt bằng thi công xây dựng công trình;

e) Gói thầu cung cấp sản phẩm, dịch vụ công, gói thầu có giá gói thầu trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định của Chính phủ phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ...."

Và Điều 54 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định hạn mức chỉ định thầu:

“Gói thầu có giá trị trong hạn mức được áp dụng chỉ định thầu theo quy định tại Điểm e Khoản 1 Điều 22 của Luật Đấu thầu bao gồm:

1. Không quá 500 triệu đồng đối với gói thầu cung cấp dịch vụ tư vấn, dịch vụ phi tư vấn, dịch vụ công; không quá 01 tỷ đồng đối với gói thầu mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp, mua thuốc, vật tư y tế, sản phẩm công;

2. Không quá 100 triệu đồng đối với gói thầu thuộc dự toán mua sắm thường xuyên.”

Như vậy, chỉ định thầu đối với nhà thầu chỉ được áp dụng trong những trường hợp theo quy định trên. Vì bạn không cung cấp thông tin cụ thể gói thầu bạn chịu trách nhiệm như thế nào nên chưa thể khẳng định được nhà tài trợ bắt buộc chủ đầu tư phải áp dụng hình thức chỉ định thầu là đúng hay sai. Do đó bạn có thể căn cứ vào quy định trên để xem xét gói thầu của bạn có thuộc một trong các trường hợp được liệt kê tại Khoản 1 Điều 22 Luật đấu thầu 2013 hay không để áp dụng hình thức chỉ định thầu cho phù hợp quy định pháp luật.  

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Hotline: 1900.6169