1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Doanh nghiệp
 • Câu lạc bộ có được cấp con dấu riêng không?

  • 06/06/2015
  • Vy Huyền
  • Luật sư tư vấn về điều kiện thành lập và hoạt động của Hội theo quy định pháp luật. Điều kiện để hội được cấp và sử dụng con dấu riêng của mình.


  Nội dung cần tư vấn:

  Kính chào Công ty Luật Minh Gia! Tôi có một vấn đề về thủ tục cấp con dấu hoạt động cho Câu lạc bộ xã hội nghề nghiệp, mong quý Công ty tư vấn. Tôi là Nguyễn Trường Hận, sống tại TP.Cần Thơ. Hiện tôi là Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Trấn Giang trực thuộc Nhà Văn hóa Lao động TP.Cần Thơ (quyết định thành lập CLB số 06/QĐ.2011 của Giám đốc Nhà Văn hóa Lao động TP.Cần Thơ) với số lượng 25 hội viên. Câu lạc bộ có Điều lệ hoạt động được Ban Giám đốc Nhà văn hóa Lao động Phê duyệt.

  Hiện CLB chúng tôi có nhu cấu khắc con dấu để hoạt động. Vậy nếu được Cơ quan chủ quản (Nhà Văn hóa Lao động) cho phép CLB Nhiếp ảnh Trấn Giang có được cấp con dấu riêng không? Quy định pháp luật thế nào mong luật sư tư vấn. Xin trân trọng cảm ơn!

  Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

  Tại nghị định số 45/2010/NĐ-CP quy định về tổ chức, hoạt động và quản lý hội có những quy định sau:

  Thứ nhất, về định nghĩa “Hội”, Điều 2 quy định

  1. Hội được quy định trong Nghị định này được hiểu là tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức Việt Nam cùng ngành nghề, cùng sở thích, cùng giới, có chung mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội, hội viên, của cộng đồng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, được tổ chức và hoạt động theo Nghị định này và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.

  2. Hội có các tên gọi khác nhau: hội, liên hiệp hội, tổng hội, liên đoàn, hiệp hội, câu lạc bộ có tư cách pháp nhân và các tên gọi khác theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là hội).

  Như vậy câu lạc bộ của bạn có đủ những đặc điểm của một hội.

  Thứ hai, về nguyên tắc tổ chức, hoạt động và điều kiện thành lập hội:

  Điều 3. Nguyên tắc tổ chức, hoạt động của hội

  Tổ chức, hoạt động của hội được thực hiện theo các nguyên tắc sau đây:

  1. Tự nguyện; tự quản;

  2. Dân chủ, bình đẳng, công khai, minh bạch;

  3. Tự bảo đảm kinh phí hoạt động;

  4. Không vì mục đích lợi nhuận;

  5. Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật và điều lệ hội.

  Điều 5. Điều kiện thành lập hội

  1. Có mục đích hoạt động không trái với pháp luật; không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ.

  2. Có điều lệ;

  3. Có trụ sở;

  4. Có số lượng công dân, tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hội:

  a) Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh có ít nhất một trăm công dân, tổ chức ở nhiều tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

  b) Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm mươi công dân, tổ chức trong tỉnh có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

  c) Hội có phạm vi hoạt động trong huyện có ít nhất hai mươi công dân, tổ chức trong huyện có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

  d) Hội có phạm vi hoạt động trong xã có ít nhất mười công dân, tổ chức trong xã có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký tham gia thành lập hội;

  đ) Hiệp hội của các tổ chức kinh tế có hội viên là đại diện các tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân của Việt Nam, có phạm vi hoạt động cả nước có ít nhất mười một đại diện pháp nhân ở nhiều tỉnh; hiệp hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm đại diện pháp nhân trong tỉnh cùng ngành nghề hoặc cùng lĩnh vực hoạt động có đủ điều kiện, tự nguyện, có đơn đăng ký thanh gia thành lập hiệp hội.

  Đối với hội nghề nghiệp có tính đặc thù chuyên môn, số lượng công dân và tổ chức tự nguyện đăng ký tham gia thành lập hội do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại Điều 14 của Nghị định này xem xét quyết định từng trường hợp cụ thể.

  Câu lạc bộ của bạn hoạt động trong huyện, đã đáp ứng đủ số lượng thành viên. Do vậy nếu câu lạc bộ thỏa mãn những điều kiện về mục đích hoạt động, tên gọi, điều lệ và trụ thì câu lạc bộ sẽ được cấp con dấu riêng theo quy định tại Điều 4 Nghị định.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Câu lạc bộ có được cấp con dấu riêng không?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Luật gia: Trần Hoàng Việt – Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169