Tuấn Luật sư

Cấp giấy phép lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp

Kính chào công ty Luật Minh Gia. Tôi có câu hỏi mong Luật sư tư vấn giúp tôi như sau: Công ty tôi là công ty có hình thức liên doanh với một công ty Đan Mạch, mang tính chất yếu tố nước ngoài, công ty tôi đang hoạt động trong lĩnh vực du lịch. Tôi có một vấn đề liên quan đến pháp lý trong việc cấp giấy phép lữ hành quốc tế, công ty chúng tôi thành lập vào tháng 10 năm 2014.

Sau khi được UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế cấp giấy chứng nhận đầu tư chúng tôi đã tiến hành set up và đi vào hoạt động. Chúng tôi được biết rằng khi tổ chức các tour cho khách du lịch nước ngoài đi du lịch tại Việt Nam thì điều phải có là giấy phép lữ hành quốc tế, vì vậy chúng tôi đã tiến hành làm giấy phép lữ hành quốc tế (Chỉ tổ chức cho khách du lịch nước ngoài tại Việt Nam), Nhưng sau khi hoàn tất hồ sơ và đầy đủ điều kiện liên quan đên thông tin mà trong hồ sơ đề cập như: Người đứng đầu phải có kinh nghiệm điều hành tour trong công ty lữ hành quốc tế inbound phải hơn hoặc đủ 4 năm, Pahir có hợp đồng với 3 HDV Quóc Tế, Ký quỷ 250 Triệu…..Tất cả những thủ tục đó chúng tôi đã hoàn thanh đầy đủ và được giám đốc sở du lịch Huế ký giấy giới thiệu ra Vụ Lữ Hành, Nhưng tôi đã nhận được thông tin ở vụ lữ hành là không cấp giấy phép lữ hành quốc tế cho các công ty có yếu tố nước ngoài. Vì vậy tôi muốn nhờ luật sư và các tư vấn viên có thể tư vấn giúp tôi vấn đề này được không? Trường hợp của tôi có phải là không được cấp giấy phép lữ hành quốc tế để tổ chức cho khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam phải không? Nếu có thể xin vui lòng cho tôi biết phí nếu các tư vấn viên làm được. 

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Gia. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ theo Điều 43, Điều 46, Điều 47 của Luật du lịch 2005 quy định:

Điều 43. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành

1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh lữ hành phải thành lập doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành bao gồm doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa và doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế.

3. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành quốc tế được kinh doanh lữ hành nội địa. Doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa không được kinh doanh lữ hành quốc tế.

Điều 46. Điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế

1. Có giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế do cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở trung ương cấp.

2. Có phương án kinh doanh lữ hành; có chương trình du lịch cho khách du lịch quốc tế theo phạm vi kinh doanh được quy định tại khoản 1 Điều 47 của Luật này.

3. Người điều hành hoạt động kinh doanh lữ hành quốc tế phải có thời gian ít nhất bốn năm hoạt động trong lĩnh vực lữ hành.

4. Có ít nhất ba hướng dẫn viên được cấp thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế.

5. Có tiền ký quỹ theo quy định của Chính phủ.

Điều 47. Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

1. Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế được cấp theo phạm vi kinh doanh, bao gồm:

a) Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam;

b) Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch ra nước ngoài;

c) Kinh doanh lữ hành đối với khách du lịch vào Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài.

2. Không cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong các trường hợp sau đây:

a) Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh lữ hành trái pháp luật đã bị xử phạt hành chính về hành vi đó trong thời gian chưa quá mười hai tháng tính đến thời điểm đề nghị cấp giấy phép;

b) Doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong thời gian chưa quá mười hai tháng tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép.

3. Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế bị thu hồi trong các trường hợp sau đây:

a) Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động;

b) Doanh nghiệp không kinh doanh lữ hành quốc tế trong mười tám tháng liên tục;

c) Doanh nghiệp vi phạm nghiêm trọng các quy định của Luật này;

d) Doanh nghiệp có hành vi vi phạm mà pháp luật quy định phải thu hồi giấy phép.

4. Việc thu, nộp lệ phí cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế được thực hiện theo quy định của pháp luật về phí và lệ phí.

Căn cứ theo các quy định trên thì cá nhân, tổ chức muốn kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế thì phải thành lập doanh nghiệp (không cấm doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài). Theo như nội dung bạn cung cấp, thì công ty của bạn có đủ các điều kiện để được cấp giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế. Hơn nữa, giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế chỉ không được cấp trong trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 47 cuat Luật du lịch 2005: "Doanh nghiệp có hoạt động kinh doanh lữ hành trái pháp luật đã bị xử phạt hành chính về hành vi đó trong thời gian chưa quá mười hai tháng tính đến thời điểm đề nghị cấp giấy phép; Doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế trong thời gian chưa quá mười hai tháng tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép". Do đó, vụ lữ hành không cấp giấy phép cho công ty bạn là sai quy định.

Dịch vụ tư vấn cấp Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế của Công ty luật Minh Gia:

- Tư vấn điều kiện đăng ký Cấp Giấy Phép kinh doanh lữ hành quốc tế;

- Yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin để hoàn thiện hồ sơ Cấp Giấy Phép kinh doanh lữ hành quốc tế;

- Soạn thảo hồ sơ , phương án kinh doanh xin cấp Giấy Phép kinh doanh lữ hành quốc tế;

- Thay mặt doanh nghiệp làm các thủ tục xin Cấp Giấy Phép kinh doanh lữ hành quốc tế;

- Trao đổi, cung cấp thông tin cho khách hàng trong tiến trình Cấp Giấy Phép kinh doanh lữ hành quốc tế;

- Nhận và giao lại cho khách hàng Giấy Phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

- Tư vấn đổi giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế

- Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của Doanh nghiệp du lịch Việt Nam ở  nước ngoài;

- Thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp du lịch nước ngoài tại Việt nam.

Sau khi nhận đươc thông tin cụ thể của bạn, công ty chúng tôi sẽ gửi bảng báo giá tới bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hộ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư trực tuyến của chúng tôi để được giải đáp: ( Tổng đài luật sư trực tuyến 1900.6169 )
 

Trân trọng
P.Luật sư trực tuyến – Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay