Ls Phùng Gái

Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm?

Tôi mua 2 miếng mỗi miếng 95 m2 đất liền kề, trên sổ đỏ ghi đất trồng cây lâu năm. Tôi xây một ngôi nhà cấp 4 diện tích 30 m2 trên một miếng. như vậy có bị vi phạm gì về sử dụng đất không, nếu vi phạm thì bị xử lý như thế nào?

 

Tôi mua 2 miếng mỗi miếng 95 m2 đất liền kề, trên sổ đỏ ghi đất trồng cây lâu năm, tôi xây một ngôi nhà cấp 4 diện tích 30 m2 trên một miếng. Vậy có bị vi phạm gì về sử dụng đất không, nếu vi phạm thì bị xử lý như thế nào? và giải quyết như thế nào? Chân thành cảm ơn!

 

Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau: 

 

Theo thông tin bạn cung cấp thì đất của bạn là đất trồng cây lâu năm nên khi muốn xây nhà trên diện tích đất thì bắt buộc phải thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại điểm d, khoản 1 Điều 57 Luật đất đai. Cụ thể:

 

 

Điều 57. Chuyển mục đích sử dụng đất

 

1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

....

 

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

 

Trong trường hợp của bạn xây nhà trên phần đất trồng cây lâu năm mà chưa tiến hành thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất cũng chưa xin giấy phép xây dựng thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với những hành vi trên. Cụ thể, Nghị định 102/2014/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai:

 

Điều 8. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

 

2. Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng sang đất phi nông nghiệp thì hình thức và mức xử phạt như sau:

 

a) Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

...

 

3. Biện pháp khắc phục hậu quả:

 

a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này;

 

b) Buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều này.

 

Đồng thời, tại khoản 6 và khoản 9 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP:

 

Điều 13. Vi phạm quy định về tổ chức thi công xây dựng

 

6. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

 

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;

...

 

9. Hành vi quy định tại Khoản 3, Khoản 5, Khoản 6 và Điểm b Khoản 7 Điều này mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì ngoài việc bị xử phạt vi phạm hành chính, còn bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình là nhà ở riêng lẻ và bằng 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế được phê duyệt hoặc sai quy hoạch xây dựng hoặc thiết kế đô thị được duyệt đối với công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng hoặc công trình chỉ yêu cầu lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình. Sau khi chủ đầu tư hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng hoặc điều chỉnh giấy phép xây dựng

 

Như vậy, ngoài việc xử phạt hành chính đối với hành vi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, buộc phải tháo dỡ công trình nhằm khôi phục lại trạng thái ban đầu của đất thì bạn sẽ phải nộp phạt thêm đối với hành vi xây dựng mà không có giấy phép xây, nộp lại số lợi bất hợp pháp bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép ...

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xây dựng nhà ở trên đất trồng cây lâu năm?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

CV P.Gái-công ty Luật Minh Gia. 

Tư vấn miễn phí