1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Xử phạt về việc xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng

  • 24/09/2015
  • Trần Diềm Quỳnh
  • Luật sư tư vấn miễn phí về trường hợp: quy định của pháp luật về trường hợp xử phạt đối với việc xây dựng nhà ở tạm trên đất không được phép xây dựng, nội dung như sau:


  Nội dung đề nghị tư vấn:

  Kính chào Ban biên tập!
  Tôi có câu hỏi muốn nhờ Ban giúp đỡ cho gia đình tôi!
  Do làm ăn thua lỗ, nên gia đình tôi phải bán hết nhà cửa để trả nợ, do không có chỗ sinh hoạt ăn ở gia đình tôi đã san lấp 1 phần đất ao do UB quản lý vào năm 2005, đã xây dựng nhà tạm cấp 4 để ở đến nay. Hiện nay các con tôi lớn , không có chỗ để ăn học, nên tôi đã tiếp tục san lấp và đang xây dựng nhà tạm gần sát vị trí cũ thì bị cơ quan ở địa phương tiến hành lập Biên bản và yêu cầu gia đình tôi phải tháo dỡ toàn bộ tài sản ra khỏi khu đất do UB quản lý với hành vi vi phạm Xây dựng trên đất không được phép xây dựng căn cứ tại Điểm a Khoản 7 Điều 13 của NGhị định 121/2013/NĐ-CP.
  Tôi xin hỏi việc áp dụng hành vi vi phạm đó của cơ quan ở địa phương là đúng hay sai?
  Tôi xin chân thành cảm ơn
   

  Xử phạt về việc xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng


                       Xử phạt về việc xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng 

  Trả lời: cảm ơn bạn đã gửi nội dung đề nghị tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia chúng tôi, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất, tại khoản 3 Điều 6 Nghị định số: 64/2012/NĐ-CP Về cấp giấy phép xây dựng quy định về điều kiện riêng để được cấp giấy phép xây dựng đối với các loại công trình xây dựng và nhà ở riêng lẻ như sau:
   
  “3. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn:
   
  a) Phù hợp với quy hoạch điểm dân cư nông thôn (quy hoạch xây dựng xã nông thôn mới) được Ủy ban nhân dân cấp huyện phê duyệt;
   
  b) Đối với công trình ở khu vực chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn được duyệt, thì phải phù hợp với quy định của Ủy ban nhân dân cấp huyện về quản lý trật tự xây dựng”.
   
  Thứ hai, tại điểm a Khoản 7 Điều 13 của Nghị định 121/2013/NĐ-CP có  quy định như sau:
   
  “7. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:
   
  a) Xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng;”.
   
  Thứ ba, nơi ở hiện tại là do gia đình bạn san lấp 1 phần đất ao do UB quản lý vào năm 2005, để xây dựng nhà tạm cấp 4. Có nghĩa bạn có quyền sở hữu đối với mảnh đất bạn đang ở, bạn xây dựng nhà tạm cấp 4 là Ủy ban nhân dân đang tạo điều kiện nơi ở tạm thời cho gia đình anh và có quyền yêu cầu gia đình dỡ bỏ bất kỳ lúc nào.
   
  Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn không có quyền đối với mảnh đất hiện tại anh đang ở nên bạn không có quyền xây dựng nhà trên mảnh đất đó, và muốn được cấp phép xây dựng thì phải phù hợp với quy định của Ủy ban nhân dân cấp huyện về quản lý trật tự xây dựng. Vậy, khi gia đình bạn xây dựng nhà tạm gần sát vị trí cũ nếu như Ủy ban nhân dân không cho phép thì sẽ không được phép xây dựng. Vì vậy, bạn nên tuân thủ đúng quy định của Nhà nước.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt về việc xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Tư vấn viên: Hoàng Huyền – Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169