Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Xử phạt hành chính hành vi lấn chiếm đất.

  • 20/06/2016
  • Lê Thị Thảo
  • Hỏi: Xin nhờ Công ty Luật Minh Gia tư vấn giúp tôi về vấn đề như sau: ở nông thôn nhưng nhà tôi là đất lô diện tích 180m2.Tôi đã xây nhà ở hết diện tích đất. Phía sau lưng nhà tôi là đất trống rất rộng bỏ hoang nên tôi xây tạm chuồng bò để nuôi bò ( 6 trụ bê tông và xây máng ăn bằng gạch ống, lợp tôn xi măng nhưng nền chưa lát) thì cán bộ xã xuống bảo tháo dỡ vì đất này là thuộc quản lý của xã.

   

  UBND xã sẽ quy hoạch đất trống đó là trồng cây xanh và làm mương thoát nước vì gần với núi... Nhưng gia đình tôi chưa tháo dỡ. Gia đình tôi hứa sẽ tháo dỡ khi nào UBND Xã bắt đầu tiến hành làm trồng cây xanh và mương thoát nước. Vậy cho Tôi hỏi trường hợp vi phạm như thế thì mức xử phạt là bao nhiêu? Gia đình chúng tôi xin cảm ơn!

   

  Trả lời: Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, đối với trường hợp trên chúng tôi tư vấn như sau:

   

   Điều 12 Luật đất đai 2013  quy định về Những hành vi bị nghiêm cấm như sau:

   

  “1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

  ...

  10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.”

   

  Như vậy, bạn xây tạm chuồng bò để nuôi bò ( 6 trụ bê tông và xây máng ăn bằng gạch ống, lợp tôn xi măng nhưng nền chưa lát) trên phần đất phía sau lưng nhà bạn là đất trống rất rộng bỏ hoang thuộc quản lý của xã là hành vi vi phạm pháp luật về lấn chiếm sử dụng đất, bạn sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi của mình.
   

  Tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có quy định như sau:

  “Điều 10. Lấn, chiếm đất

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

  2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

  ...

  5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

  b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.”


  Theo các quy định trên, hành vi lấn chiếm đất để xây dựng chuồng bò của bạn là hành vi vi phạm pháp luật đất đai, và tùy theo hành vi và mức độ lấn chiếm, vi phạm thì sẽ bị áp dụng mức phạt tương ứng.


   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt hành chính hành vi lấn chiếm đất.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !     

   

  CV. Lê Thảo – Công ty Luật Minh Gia.                                

Bài viết nổi bật
 Gửi yêu cầu tư vấn