Tuấn Luật sư

Xử phạt đối với việc xây dựng nhà ở vượt quá chỉ giới xây dựng

Ở xã tôi có 01 hộ dân xây dựng nhà ở Gia Định vào năm 2014, gồm 2 tầng, trong quá trình thi công xây dựng thì đơn vị thiết kế đã định vị mặt bằng sai lệch, vì vậy nhà đã vi phạm chỉ giới xây dựng 1.2m, diện tích vi phạm của 1 tầng là 6.1 m2, tầng 2 là 6.1 m2.

Mà theo quy định chỉ giới xây dựng của tuyến Đường ĐT 714 này là 21m. Vậy cho tôi hỏi là hành vi này phải xử phạt như thế nào? Căn cứ vào điểm, khoản nào để lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính?
 
Xử phạt đối với việc xây dựng nhà ở vượt quá chỉ giới xây dựng
Vi phạm chỉ giới xây dựng

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
 

Về xử phạt hành chính

Theo quy định tại khoản 7, điều 15 Nghị định số: 139/2017/NĐ-CP về xử phạt đối với hành vi xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng như sau:


 Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng


7. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 60.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

b) Xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng

Về biện pháp khắc phục hậu quả


Ngoài khoản tiền phạt như đã phân tích ở trên, gia đình bạn còn bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định tại Khoản 11, Điều 15 – Nghị định 139/2017/NĐ-CP như sau:

"Điều 15. Vi phạm quy định về trật tự xây dựng


11. Biện pháp khắc phục hậu quả:

d) Buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm đối với hành vi quy định tại khoản 2, khoản 4, khoản 5 (mà hành vi vi phạm đã kết thúc), khoản 6 và khoản 7 Điều này."


Do vậy, trong trường hợp này có thể anh sẽ bị buộc phải tháo dỡ đối với phần diện tích đã vi phạm chỉ giới xây dựng.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử phạt đối với việc xây dựng nhà ở vượt quá chỉ giới xây dựng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Luật gia: Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay