Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác

  • 04/08/2020
  • Ls Vũ Đức Thịnh
  • Luật sư tư vấn liên quan đến hành vi lấn, chiếm đất của người khác và làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của mình. Trình tự, thủ tục và phương hướng giải quyết khi bị người khác lấn chiếm đất.

  1. Xử phạt hành vi lấn, chiếm đất của người khác.

  Hiện nay, tình trạng vi phạm trong quản lý và sử dụng đất còn rất phổ biến biểu hiện dưới nhiều hình thức như giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trái thẩm quyền; xây dựng mở rộng các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng mà không tiến hành thủ tục, giao đất, thu hồi đất, chuyển nhượng đất trái pháp luật… Đặc biệt là vấn đề lấn chiếm đất của người khác. Khi gặp vấn đề này nhiều người không biết phải làm như thế nào để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình cũng như gia đình mình. Vì vậy nếu bạn đang gặp vấn đề này đang cần tư vấn hỗ trợ hoặc đang có tranh chấp xảy ra mà không biết phải giải quyết như thế nào. Bạn hãy liên hệ công ty Luật Minh Gia chúng tôi bằng cách gửi câu hỏi tư vấn hoặc Gọi  1900.6169, luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung sau:

  + Hành vi lấn, chiếm đất ;

  + Mức xử phạt về hành vi lấn, chiếm đất;

  + Biện pháp khắc phục hậu quả ;

  2. hành vi lấn, chiếm đất của người khác.

  Câu hỏi: Chào luật sư cho em hỏi trường hợp: nhà hàng xóm lấn đất và phá cây nhà em. Vậy có vi phạm pháp luật không ? Mức phạt như thế nào ạ? Luật sư giúp em giải quyết thắc mắc này với ạ, em cảm ơn nhiều !

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Tại Điều 12 Luật đất đai 2013 có quy định:

  “Điều 12. Những hành vi bị nghiêm cấm

  1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.

  ...

  9. Không cung cấp hoặc cung cấp thông tin về đất đai không chính xác theo quy định của pháp luật.

  10. Cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Tại Điều 10 Nghị định 102/2014/NĐ-CP Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai có quy định như sau:

  “Điều 10. Lấn, chiếm đất

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất.

  2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất trồng lúa, đất rừng đặc dụng, đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất, đất phi nông nghiệp không phải là đất ở, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều này.

  3. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với hành vi lấn, chiếm đất ở.

  ...

  5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

  a) Buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này;

  b) Buộc trả lại đất đã lấn, chiếm đối với hành vi quy định tại các Khoản 1, 2 và 3 Điều này.

  Theo các quy định trên, hành vi lấn chiếm đất và chặt phá cây nhà bạn của người hàng xóm là hành vi vi phạm pháp luật đất đai, và tùy theo hành vi và mức độ lấn chiếm, vi phạm thì sẽ bị áp dụng mức phạt tương ứng.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý hành vi lấn chiếm đất của người khác. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng !                                          
  Luật gia: Vũ Đức Thịnh - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169