1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Xử lý hành vi không đăng ký thuế, khai thuế thu nhập cá nhân

  • 03/09/2015
  • Lò Thị Loan
  • Bên bán nhà không chịu nộp thuế thu nhập cá nhân thì bên mua có thể nộp thay không? Trường hợp sau khi nghĩa vụ tài chính được thực hiện thì bên bán có thể tự làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận được không?


  Câu hỏi:
  Tôi có mua 1 căn nhà cấp 4 tại Quận A, TP. HCM vào cuối tháng 4 năm ngoái; đã làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại phòng công chứng. Bên bán hứa sẽ đóng thuế thu nhập cá nhân sau đó sẽ đăng bộ lại sổ hồng. Tuy nhiên cho đến hôm nay người bán vẫn không hợp tác làm thủ tục đóng thuế thu nhập cá nhân với lý do chưa có tiền.
  Xin hỏi công ty, tôi có thể tự mình đi đóng thuế và tự mình đăng bộ lại sổ hồng mà mọi giấy tờ không phải nhờ bên bán giúp được không ạ? Tôi có thể kiện họ ra tòa hay có giải pháp nào tốt hơn không?
   
  Trả lời: Chào bạn, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
  Căn cứ quy định Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007 và Luật sửa đổi, bổ sung Luật này năm 2012, các văn bản hướng dẫn thì người nộp thuế thu nhập cá nhân là người có thu nhập phải chịu thuế. Trong trường hợp này thì bên bán có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định, trừ trường hợp được miễn thuế này.
   
  Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành cũng không có quy định về vấn đề nộp thay thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

  Căn cứ Điều 22, Điề 32 Luật quản lý thuế năm 2006 thì bên bán phải đăng ký thuế và khai thuế trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên thực tế, đã hơn 1 năm mà bên bán không thực hiện các nghĩa vụ trên.

  Căn cứ Nghị định 129/2013/NĐ-CP thì hành vi không nộp hồ sơ khai thuế (hơn 1 năm kể từ thời điểm phát sinh thu nhập chịu thuế) có thể bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền có thể từ bằng 1 lần đến 3 lần số tiền thuế phải nộp. Bạn có thể báo cáo với Chi cục thuế Quận A về việc bên bán không nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định pháp luật (chứng cứ: hợp đồng mua bán đã được công chứng, việc giao nhận tiền giữa các bên). Chủ thể có thẩm quyền sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi trốn thuế của bên bán. Nếu bên bán không thực hiện sẽ bị cưỡng chế nộp thuế.

  Đối với hành vi trốn thuế của bên bán, tùy thuộc vào số tiền trốn thuế mà có thể bị xử lý về hình sự theo Điều 161 Tội trốn thuế Bộ luật hình sự năm 1999 .

  Sau khi bên bán thực hiện xong nghĩa vụ tài chính thì bạn có quyền làm hồ sơ lên Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện (trường hợp địa phương bạn chưa có Văn phòng đăng ký đất đai) để làm thủ tục sang tên theo khoản 2 Điều 82 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.
   
  "2. Trường hợp người đang sử dụng đất do nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên nhận chuyển quyền sử dụng đất chỉ có Giấy chứng nhận của bên chuyển quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng, giấy tờ về chuyển quyền sử dụng đất theo quy định thì thực hiện theo quy định như sau:
  a) Người nhận chuyển quyền sử dụng đất nộp đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và các giấy tờ về quyền sử dụng đất hiện có;
  b) Văn phòng đăng ký đất đai thông báo bằng văn bản cho bên chuyển quyền và niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất về việc làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển quyền. Trường hợp không rõ địa chỉ của người chuyển quyền để thông báo thì phải đăng tin trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương ba số liên tiếp (chi phí đăng tin do người đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trả);
  c) Sau thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thông báo hoặc đăng tin lần đầu tiên trên phương tiện thông tin đại chúng của địa phương mà không có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai lập hồ sơ để trình cơ quan có thẩm quyền quyết định hủy Giấy chứng nhận đã cấp đối với trường hợp không nộp Giấy chứng nhận để làm thủ tục đồng thời cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất mới cho bên nhận chuyển quyền.
  Trường hợp có đơn đề nghị giải quyết tranh chấp thì Văn phòng đăng ký đất đai hướng dẫn các bên nộp đơn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền giải quyết tranh chấp theo quy định.
  "

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xử lý hành vi không đăng ký thuế, khai thuế thu nhập cá nhân. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Nguyễn Ngọc.

Bài viết nổi bật