LS Quang Vinh

Xây nhà khi chưa có giấy phép xây dựng bị phạt như thế nào?

Giấy phép xây dựng chính là căn cứ pháp lý cơ bản giúp cơ quan quản lý nhà nước quản lý xây dựng theo đúng quy hoạch, đúng thiết kế đô thị được duyệt,…Hiện nay, nhiều hộ gia đình, tổ chức, cá nhân không biết việc xây dựng, sửa chữa, cải tạo của mình có phải xin cấp giấy phép xây dựng không nên đã xây dựng trái pháp luật.

1. Luật sư tư vấn cấp giấy phép xây dựng

Giấy phép xây dựng là văn bản pháp lý do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho chủ đầu tư để xây dựng mới, sửa chữa, cải tạo, di dời công trình. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều phải xin cấp giấy phép xây dựng, có nhiều trường hợp các hộ gia đình, cá nhân không biết hoặc không hiểu rõ các quy định pháp luật liên quan đến xây dựng nên đã vi phạm pháp luật trong việc không xin cấp giấy phép xây dựng. Để tìm hiểu quy định về xin cấp giấy phép xây dựng, bạn hãy liên hệ tới Luật Minh Gia luật sư sẽ tư vấn cho bạn những nội dung như:

+ Các trường hợp được miễn cấp giấy phép xây dựng;

+ Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng;

+ Hình thức xử lý khi xây dựng mà không xin cấp giấy phép xây dựng;

Để liên hệ với chúng tôi và yêu cầu tư vân, bạn vui lòng gửi câu hỏi hoặc Gọi:  1900.6169, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tình huống mà Luật Minh Gia tư vấn dưới đây:

2. Xây nhà khi chưa có giấy phép xây dựng bị xử phạt như thế nào?

Câu hỏi: Xin luật sư cho biết. Bố mẹ em có cho 9 anh chị em trong nhà tôi mỗi người 01 mảnh đất, trong đó có tôi. Hiện tại các thủ tục cho, tặng của bố mẹ tôi đã làm tại phòng công chứng và đã có bản đồ phân chia rõ ràng vị trí, số m2 cho và đc gửi tại phòng TNMT để chờ ngày lấy bìa đỏ.

Do nhu cầu về chỗ ở và độ tuổi làm nhà. Trong thời gian chờ cấp sổ tôi có đc phép xin cấp giấy phép xây dựng không, nêu được thì phải làm thủ rục như thế nào? Nếu không được nhưng tôi vẫn cư xây thì bị phạt như thế nào, và mức phạt tối đa là bao nhiêu? Rất mong luật sư tư vấn giúp tôi. Trân trọng cảm ơn.

Trả lời:

Căn cứ điều 41 Nghị định số 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Nhà ở quy định rõ: “Hộ gia đình, cá nhân chỉ được xây dựng nhà ở trên diện tích đất đã có giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai và không
thuộc diện bị cấm xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.”

Như vậy anh chỉ có thể được cấp giấy phép xây dựng nếu được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì thế khi anh chưa hoàn thành thủ tục sang tên thì anh chưa thể làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng.

Theo khoản 6 điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ – CP quy định:

“6. Phạt tiền đối với hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng như sau:

a) Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn hoặc xây dựng công trình khác không thuộc các trường hợp quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản này;

b) Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị;

c) Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với xây dựng công trình thuộc trường hợp phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật xây dựng công trình hoặc lập dự án đầu tư xây dựng công trình.”

Vì vậy tùy vào địa điểm anh xây nhà là ở nông thôn hay đô thị mà anh có thể bị phạt tối đa 15.000.000 đồng.

>> Luật sư tư vấn quy định về Đất đai, xây dựng, gọi: 1900.6169

-------------

Câu hỏi thứ 2 - Công ty có được sử dụng kho để kinh doanh nhà trọ?

Chào Luật sư! Tôi có vấn đề vướng mắc như sau xin Luật sư tư vấn giúp. Công ty tôi là công ty con thuộc Tổng Cty, hiện nay Tổng cty ra quyết định cho cty tôi nhận 1 kho khoảng 10.000m đất từ công ty khác bị phá sản (đất này là đất thuê của ủy ban nhân tỉnh trả tiền hàng năm, đất sản xuất kinh doanh). Nay cty tôi đã nhận bàn giao: 1. Cty tôi có thể lấy kho đó làm nơi cho thuê nhà trọ được không ? 2. Ký hợp đồng thuê đất trước hay làm giấy đăng ký quyền sử dụng đất trước? 3. Chuyển quyền sử dụng đất có được không hay phải đăng ký quyền sử dụng đất và thủ tục đăng ký quyền sử dụng gồm những giấy tờ gì.Trân trọng cảm ơn Luật sư !

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Tư vấn thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất

>> Thủ tục giao đất - cho thuê đất theo quy định pháp luật thế nào?

Trong trường hợp này anh/chị cần xác định về mục đích sử dụng đất tại kho hàng nhằm mục đích chứa hàng mà không phải kinh doanh cho thuê trọ, cho nên, muốn chuyển mục đích phải thay đổi cả nội dung dự án được nhà nước phê duyệt mới được phép cho thuê trọ. Theo đó, để chuyển sang thuê trọ phải đăng ký với cơ quan nhà nước trước mới được phê duyệt chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xây nhà khi chưa có giấy phép xây dựng bị phạt như thế nào?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí