Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Xây dựng công trình trên đất khi chưa công bố quy hoạch sử dụng đất

  • 18/12/2015
  • Lê Văn Chức
  • Bà tôi có mảnh đất bìa đỏ nằm trong quy hoạch của thành phố chưa có quyết định thu hồi đất. Trước khi công bố quy hoạch nhà tôi có xây dựng 1 cái bể nước sinh hoạt tuy nhiên bị ubnd xã lập biên bản xây dựng trái phép và yêu cầu nộp phạt hành chính 1.500.000 đồng là đúng hay sai?Nếu tôi nộp phạt vi pham hành chính khi thu hồi đất có được bồi thường hay không?

   

  Xây dựng công trình trên đất khi chưa công bố quy hoạch sử dụng đất


  Nội dung tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia. Với những thắc mắc của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau:

  Trường hợp đất nằm trong quy hoạch của Nhà nước thì quyền của người sử dụng đất  được quy định tại  Luật đất đai 2013  như sau:

  “Điều 49. Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

  2. Trường hợp quy hoạch sử dụng đất đã được công bố mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

  Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật”


  Đối với trường hợp của bạn, bạn cần xác định đối với diện tích đất của nằm trong quy hoạch của bà bạn đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện chưa? Nếu như chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì gia đình bạn hoàn toàn có quyền xây dựng công trình trên thửa đất đó và quyết định xử phạt hành chính của UBND xã là trái pháp luật. Khi thu hồi đất, gia đình bạn vẫn được bồi thường về đất, tài sản trên đất theo quy định của pháp luật.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xây dựng công trình trên đất khi chưa công bố quy hoạch sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV: Tạ Nga - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169