1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Xác lập quyền sử dụng đất với diện tích đất được chuyển giao quyền sử dụng bằng giấy viết tay

  • 30/06/2016
  • Luật sư Dương Châm
  • Cha tôi có mua cho tôi một mảnh vườn 1000m2 từ năm 1987 (cha tôi có ghi lại giấy viết tay chuyển nhượng đất cho tôi). Tôi đã xây nhà ở từ năm 1997, nhưng mảnh vườn đó nằm chung với sổ bìa đỏ của cha tôi. Tuy nhiên, cha tôi đã mất năm 2014 còn lại mẹ tôi giữ sổ bìa đỏ.

  Câu hỏi: Vậy trường hợp của tôi có thể tách riêng sổ đỏ cho mình không, cần những thủ tục gì và có cần thiết phải lấy chữ kí của chị em trong gia đình không? Quy định ra sao mong được tư vấn, tôi xin cảm ơn

   

  Trả lời: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia chúng tôi. Về trường hợp của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

   

  Tại Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

  "2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật."

  Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

  "3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

  a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này"

  Theo các quy định trên, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán đất đai) thì bắt buộc phải công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

  Tuy nhiên, trường hợp hợp đồng mua bán đất đai được xác lập trước thời điểm Luật Đất đai 2003 có hiệu lực (01/7/2004) thì hợp đồng mua bán này không bắt buộc phải công chứng. 

   

  Như vậy, với trường hợp của bạn, có 2 hướng phân tích sau:

   

  Nếu thời điểm cha bạn viết tay chuyển quyền sử dụng đất cho bạn là trước ngày 01/7/2004 thì giấy viết tay đó có đủ cơ sở pháp lí để bản thực hiện thủ tục xin tách thửa và xác lập quyền sử dụng đất với diện tích đất của mình và không cần lấy chữ kí của các chị em trong gia đình.

   

  Trình tự, thủ tục được quy định chi tiết tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai. Bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ nộp tại Phòng Tài nguyên và môi trường bao gồm đơn xin tách thửa và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất( giấy chuyển quyền sử dụng đất bố bạn đã viết tay), công việc còn lại sẽ do văn phòng đăng kí đất đai thực hiện.

   

  Nếu thời điểm cha bạn viết giấy viết tay chuyển quyền sử dụng đất cho bạn là sau ngày 01/7/2004, theo quy định trên của pháp luật thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng tài sản là bất động sản phải được công chứng, chứng thực mới được coi là hợp pháp. Trường hợp của bạn và cha bạn chỉ làm giấy chuyển nhượng viết tay chưa được công chứng thì chưa có hiệu lực, bạn chưa thể dùng giấy viết tay đó để làm thủ tục tách thửa và xác lập quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã được chuyển giao quyền sử dụng trong giấy viết tay.

   

  Đối với trường hợp này, bạn cần tuân thủ các quy định của pháp luật thừa kế trước khi thực hiện các thủ tục tách thửa và xác nhận quyền sử dụng đất.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Xác lập quyền sử dụng đất với diện tích đất được chuyển giao quyền sử dụng bằng giấy viết tay. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!

  CV. Phạm Thị Minh Ngọc - Công ty luật Minh Gia

   

Bài viết nổi bật