LS Nguyễn Mạnh Tuấn

Vi phạm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Tôi có mua 1 lô đất tái định cư với giá 160 triệu đồng. Trong giấy hợp đồng chuyển nhượng có ghi rõ số hiệu lô đất, diện tích lô đất và nếu người bán không thực hiện hợp đồng thì phải trả lại cho tôi gấp đôi giá trị lô đất (tức 320 triệu đồng).


Sau khi ký hợp đồng, tôi đã giao đủ 160 triệu đồng cho họ. Cho đến nay đã hơn 2 năm trôi qua, nhưng bên bán vẫn không bàn giao lại đất cho nhà tôi, tiền thì ông cũng không trả lại. Tôi đã làm đơn thưa ra công an xã, xã có mời hòa giải nhưng sự việc vẫn không kết quả. Tôi xin hỏi: Hành vi của của bên bán có phạm tội gì không? Xử phạt ra sao và cơ quan nào xử lý?

Vi phạm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Vi phạm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi nhận thấy không có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự ở đây. Hai bên đã giao kết một hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bên bán không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo hợp đồng chỉ là vi phạm nghĩa vụ hợp đồng theo pháp luật dân sự.

 

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 có quy định về quyền và nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng như sau:

 

Điều 385. Khái niệm hợp đồng

 

Hợp đồng là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự.

 

- Về thời hạn thực hiện hợp đồng:

 

“ 2. Khi các bên không thỏa thuận thời hạn giao tài sản thì bên mua có quyền yêu cầu bên bán giao tài sản và bên bán cũng có quyền yêu cầu bên mua nhận tài sản bất cứ lúc nào, nhưng phải báo trước cho nhau một thời gian hợp lý.”

 

Trong trường hợp này thì bạn có quyền yêu cầu bên bán giao đất, nhưng phải báo trước cho bên bán một thời gian hợp lý.

 

Nếu bạn đã yêu cầu bên bán chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong một khoảng thời gian hợp lý đủ để bên bán có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà bên bán không thực hiện nghĩa vụ giao đất thì bên giao quyền sử dụng đất đã vi phạm hợp đồng, không tiếp tục thực hiện hợp đồng, không giao đất đúng thời hạn thì theo quy định của pháp luật, bạn có quyền yêu cầu bên bán thực hiện đúng theo hợp đồng hai bên đã thỏa thuận: bên giao quyền sử dụng đất phải bồi thường những thiệt hại khi vi phạm hợp đồng theo thỏa thuận của hai bên khi ký hợp đồng.

 

Trong trường hợp bên bán không muốn tiếp tục thực hiện hợp đồng và cố tình gây khó khăn cho bạn hoặc có những hành vi vi phạm nghĩa vụ của mình mà hai bên không thể thỏa thuận được với nhau thì bạn có quyền yêu cầu Tòa giải quyết tranh chấp hợp đồng này.

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vi phạm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!

P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Liên hệ tư vấn