Nguyễn Văn Thành Tâm

Vấn đề miễn giảm chi phí đo đạc địa chính đới với người có công với cách mạng.

Tôi được mẹ ruột cho 7500 mét vuông đất nông nghiệp và đang làm các thủ tục để tách thửa. Tôi đã đóng phí đo đạc là 516.000 đ.

HỎI: Nhưng khi nộp hợp đồng để đăng ký quyền sử dụng đất thì cán bộ địa chính trả lời do luật mới quy định là phải đo đạc tất cả các thửa đất giáp ranh để xác định số đo của các thửa đó và tôi phải đóng phí đo đạc cho các thửa giáp ranh đó. Nhưng diện tích các thửa gíap ranh lớn gấp 10 lần thửa đất của tôi nên tôi phải chịu phí rất cao.   Tôi muốn hỏi luật sư về chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng. Mẹ tôi được phong tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng và hiện vẫn còn sống, tôi cũng là thương binh hạng 3/4, vậy tôi có được miễn giảm phần phí đo đạc còn lại đó không?  

TRẢ LỜICảm ơn bác đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bác chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại tiết b khoản 1 Điều 3 và khoản 1 Điều 5 Thông tư số 02/2014/TT-BTC ngày 02/01/2014 của Bộ Tài chính, đối với khoản phí đo đạc, lập bản đồ địa chính (quy định tại khoản 8 Điều 1 của Thông tư): “UBND tỉnh trình Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định mức thu hoặc khung mức thu áp dụng thống nhất trong toàn tỉnh.

Việc quyết định thu phí, lệ phí; phạm vi, đối tượng điều chỉnh của từng phí, lệ phí (bao gồm cả đối tượng không thu, đối tượng miễn, giảm phí, lệ phí) nêu tại Thông tư này do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định cho phù hợp với điều kiện của từng địa phương.”

Vậy theo quy định của thông tư thì đối tượng miễn, giảm phí, lệ phí do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định để phù hợp với điều kiện của từng địa phương. Với trường hợp của bác, do bác không cung cấp cho chúng tôi nơi sinh sống của bác là ở tỉnh nào nên chúng tôi không thể xác định được vấn đề của bác có được miễn giảm hay không.

Căn cứ điểm a.6 khoản 2 Điều 3 Thông tư 02/2014/TT-BTC:

“a.6. Phí đo đạc, lập bản đồ địa chính

Mức thu: Căn cứ vào các bước công việc, yêu cầu công tác đo đạc, lập bản đồ địa chính và tùy thuộc vào vị trí, diện tích đất được giao, được thuê hoặc được phép chuyển mục đích sử dụng lớn hay nhỏ của từng dự án, nhưng mức thu phí đo đạc, lập bản đồ địa chính tối đa không quá 1.500 đồng/m2.”

Trường hợp bác nếu không được miễn giảm thì mức phí đo đạc bác phải nộp tối đa không quá 1.500 đồng/m2.

Ngoài ra, bác có quyền yêu cầu cán bộ địa chính giải trình rõ các quy định liên quan tới việc đo đạc tách thửa thì bắt buộc phải đo diện tích của tất các thửa giáp ranh tại Điều 12 Thông tư 25/2014/TT-BTNMT.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vấn đề miễn giảm chi phí đo đạc địa chính đới với người có công với cách mạng.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV Hà Phương - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí