Tuấn Luật sư

Vấn đề gia hạn khi hết thời hạn hợp đồng thuê đất với UBND xã

Hiện tại tôi có nhu cầu thuê một mảnh đất diện tích 3.000m2 để làm mặt bằng sản xuất và kinh doanh với thời hạn là 5 năm theo quy định hợp đồng thông qua UBND xã. Sau khi ký kết xong tôi tính toán và đầu tư cơ sở vật chất trên diện tích đó thì xảy ra 2 trường hợp.

 
Nội dung yêu cầu:

1 là nếu sau 5 năm mà UBND xã không cho tôi thuê nữa hoặc nâng giá mở thầu thì tôi có được thầu tiếp hay không? Thứ 2 là với kinh phí đầu tư vào đất đó rất nhiều nếu không được thuê tiếp tôi sẽ xử lý như thế nào? Bây giờ tôi có ý định thuê 50 năm hoặc chuyển thành đất ở không thời hạn thì có được không?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi yêu cầu, Công ty Luật Minh Gia xin tư vấn cho bạn như sau:

Nhà nước cho thuê quyền sử dụng đất (sau đây gọi là Nhà nước cho thuê đất) là việc Nhà nước quyết định trao quyền sử dụng đất cho đối tượng có nhu cầu sử dụng đất thông qua hợp đồng cho thuê quyền sử dụng đất.

1. Sau 5 năm bạn có được cho thuê tiếp nữa hay không?

Điều 126 Luật đất đai năm 2013 có quy định :

" Điều 126. Đất sử dụng có thời hạn

5. Thời hạn cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn là không quá 05 năm." 

Căn cứ vào các quy định trên, việc Uỷ ban nhân dân xã ký hợp đồng thuê đất với thời hạn 5 năm là hoàn toàn có căn cứ pháp luật và bạn không thể ký hợp đồng thuê đất 50 năm với Ủy ban nhân dân xã hay chuyển thành đất ở không thời hạn. Pháp luật đất đai hiện hành không quy định về việc gia hạn hay quyền ưu tiên tiếp tục thuê khi hết thời hạn thuê của hợp đồng cho thuê đất giữa Ủy ban nhân dân xã với hộ gia đình, cá nhân. Vì vậy, khi hết 5 năm mà Ủy ban nhân dân xã mở thầu mới thì bạn vẫn có quyền dự thầu, muốn tiếp tục cho thuê đất đó thì bạn có quyền ngang bằng với những hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu thuê khác. 

2. Vấn đề bồi thường khi hết thời hạn thuê mà không được thuê tiếp. 

Trong trường hợp trong hợp đồng không quy định và bên thuê muốn đầu tư xây dựng trên đất thuê thì phải hỏi ý kiến bên cho thuê, nếu được sự đồng ý của bên cho thuê thì bên thuê có quyền đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và chi phí đầu tư sẽ do hai bên thỏa thuận. 

Đối với trường hợp bên thuê tự ý xây dựng thì bên cho thuê không có nghĩa vụ chi trả chi phí này, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 713 Bộ luật Dân sự 2005  quy định về nghĩa vụ của bên thuê quyền sử dụng đất như sau:

“ Khi hợp đồng thuê quyền sử dụng đất chấm dứt, người thuê quyền sử dụng đất phải khôi phục tình trạng đất như khi nhận đất, trừ trường hợp có thoả thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác. Tài sản gắn liền với đất được giải quyết theo thoả thuận của các bên.”

Vì vậy, pháp luật hiện hành không quy định vấn đề bồi thường chi phí đầu tư khi hết thời hạn thuê đất, việc bồi thường chi phí này hoàn toàn do các bên thỏa thuận trong hợp đồng thuê đất.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Vấn đề gia hạn khi hết thời hạn hợp đồng thuê đất với UBND xã. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng
C.V N.T.Quyên - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay