Trần Diềm Quỳnh

Vấn đề đất trong diện quy hoạch khi có được đền bù không?

Vấn đề bồi thường khi thu hồi đất hiện nay được người dân đặc biệt quan tâm, tuy nhiên vẫn còn tồn tại nhiều vướng mắc liên quan đến vấn đề bồi thường, gây ảnh hưởng đến quyền lợi mỗi bên và gây ra tranh chấp. Do đó, nếu bạn gặp phải vấn đề này thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ cụ thể.

1. Luật sư tư vấn về vấn đề bồi thường đất trong diện quy hoạch

Đối với từng dự án cụ thể thì vấn đề bồi thường khi thu hồi đất là khác nhau, tuy nhiên nhiều trường hợp khi thu hồi gặp rất nhiều tranh chấp từ phía người dân, người dân cho rằng quyền lợi của họ bị ảnh hưởng do chưa được bồi thường thỏa đáng, điều này gây ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của mỗi bên.

Do đó, khi bạn hoặc gia đình của mình gặp phải vấn đề này và có vướng mắc thì bạn có thể liên hệ với Luật sư của chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn cụ thể.

Bạn có thể gửi yêu cầu tư vấn hoặc gọi: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm trường hợp chúng tôi tư vấn sau đây để có thêm kiến thức pháp lý trong lĩnh vực này.

2. Quy định pháp luật về vấn đề bồi thường khi thu hồi đất

Nội dung tư vấn như sau: Em có một số vấn đề thắc mắc muốn nhờ Anh Chị giải đáp giúp em với ạ.2 Vợ chồng em đang có ý định mua nhà ở  nhưng căn nhà 2 Vợ chồng em thích và định mua có 1 số vấn đề mà 2 Vợ chồng em còn băn khoăn mong Anh Chị giải đáp cho Em:1.Trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất ở trích lục trang 4 có ghi rõ là chuyển nhượng cho Bà: N ( 07/12/2012) và ghi dòng chữ:" Thửa đất nằm trong quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1: 2000". Anh Chị cho em hỏi là nếu khi xảy ra việc thực hiện quy hoạch thật thì Nhà em sẽ được đền bù như thế nào ạ ( EM giải thích rõ hơn: Trong trang 2: phần II: Thửa đất, nhà ở và tài sản gắn liền khác với đất: Mục 1: thửa đất: Ghi diện tịch 41.7 m2, chung 0m2, mục đích sử dụng đất : đất ở tại đô thị, thời hạn sử dụng: lâu dài. Mục 2: Nhà ở: diện tích sàn: 28 m2, kết cấu: Tường gạch mái ngói, cấp: IV, số tầng 01. Ghi chú: Nhà mua theo Nghị định 61/CP. Nhưng thực trạng hiện tại trên khu đất đã có nhà 5 tầng khung bê tông, Vậy Anh Chị cho em hỏi khi giải tỏa nhà em có được đền bù phần đất và nhà đã xây dựng 5 tầng không ạ? và cách tính như thế nào ạ.2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất được cấp lần 1: 17/6/2011, chuyển nhượng ngày 07/07/2012. Trong khi em tìm hiểu thì nhà 5 tầng được xây vào cuối năm 2010 và đầu năm 2011 ạ.3. Anh Chị cho em hỏi một chút thông tin về quy hoạch tỷ lệ 1:2000 với ạ. Nếu thực hiện thì thường thời gian bao lâu sẽ thực hiện?Trên đây là những thông tin cơ bản, rất mong Anh Chị phản hồi giúp cho Vợ chồng em với ạ. Vì 2 Vợ chồng cũng thích căn nhà đó nhưng vì mục đích mua để ở lên khi gặp những vấn đề trên tâm lý không được thoải mái. Rất mong Anh Chị tư vấn giúp Em. Em xin chân thành cảm ơn.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất: Trường hợp đền bù đất và tài sản gắn liền với đất:

Theo thông tin chị cung cấp thì ngôi nhà 5 tầng được xây từ cuối năm 2010 và đầu năm 2011. Nếu như ngôi nhà này được xây dựng hợp pháp thì sẽ được bồi thường theo quy định của pháp luật.

Điều 74 Luật Đất Đai năm 2013 quy định về nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất: ’’1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.”

Điều 75 . Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

Như vậy,đất nằm trong quy hoạch nhưng thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bạn thì vẫn sẽ được bồi thường theo quy định trên của pháp  luật.

Bồi thường thiệt hại về nhà và công trình xây dựng trên đất khi Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 89 Luật Đất Đai. 1. Đối với nhà ở, công trình phục vụ sinh hoạt gắn liền với đất của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài khi Nhà nước thu hồi đất phải tháo dỡ toàn bộ hoặc một phần mà phần còn lại không bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật theo quy định của pháp luật thì chủ sở hữu nhà ở, công trình đó được bồi thường bằng giá trị xây dựng mới của nhà ở, công trình có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương.

Theo quy định của pháp luật thì bồi thường thiệt hại về nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất cụ thể tại Điều 9 Nghị định 47/2014/NĐ-CP: "Việc bồi thường đối với nhà, công trình xây dựng khác gắn liền với đất khi Nhà nước thu hồi đất quy định tại Khoản 2 Điều 89 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây: 2. Giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại được xác định theo công thức sau:

Trong đó:

Tgt: Giá trị hiện có của nhà, công trình bị thiệt hại;

G1: Giá trị xây mới nhà, công trình bị thiệt hại có tiêu chuẩn kỹ thuật tương đương do Bộ quản lý chuyên ngành ban hành;

T: Thời gian khấu hao áp dụng đối với nhà, công trình bị thiệt hại;

T1: Thời gian mà nhà, công trình bị thiệt hại đã qua sử dụng.

Thứ hai: Thông tin về quy hoạch tỷ lệ 1:2000. Nếu thực hiện thì thường thời gian bao lâu sẽ thực hiện?

Căn cứ theo khoản 3 Điều 49 Luật Đất Đai năm 2013 quy định: “ Diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt kế hoạch sử dụng đất phải điều chỉnh, hủy bỏ và phải công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ việc thu hồi hoặc chuyển mục đích đối với phần diện tích đất ghi trong kế hoạch sử dụng đất.”

Theo như quy định của pháp luật thì trong  kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được công bố phải thu hồi để thực hiện dự án hoặc phải chuyển mục đích sử dụng đất mà sau 03 năm chưa có quyết định thu hồi đất hoặc chưa được phép chuyển mục đích sử dụng đất. việc thực hiện trong thời gian bao lâu thì phụ thuộc vào kế hoạch của cấp huyện.

Gọi ngay