Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • UBND xã thu hồi đất công khi chưa hết thời hạn cho thuê

  • 20/08/2015
  • Nguyễn Thị Hương
  • Gia đình tôi có thuê diện tích đất công ích của UBND xã là 38 sào. Thời hạn thuê 5 năm. Mục đích thuê, sản xuất nông nghiệp, làm cơ sở mạ khay máy cấy phục vụ địa phương. Nhưng đến nay mới được chưa đầy 1 năm thì UBND Xã yêu cầu thu hồi để bồi thường cho các hộ khác có đất cơ bản sản xuất lúa, vì các hộ đó có diện tích đất trong khu vực làm dự án gốm sứ, vậy tôi xin hỏi UBND Xã chấm dứt hợp đồng trước thời hạn, để lấy đất đền bù việc làm này có đúng hay không. Gia đình tôi có được đền bù gì khôn

  UBND xã thu hồi đất công khi chưa hết thời hạn cho thuê


  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh gia, trường hợp này chúng tôi xin tư vấn như sau:

  Thứ nhất, căn cứ theo điểm b khoản 1 Điều 66 về thẩm quyền thu hồi đất tại Bộ Luật đất đai 2013 quy định: “Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây: ...b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.” Theo quy định này, thu hồi đất nông nghiệp đất công của xã thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh, do vậy, UBND cấp xã không có thẩm quyền thu hồi đất nông nghiệp thuộc đất công của xã. Bạn có thể khiếu nại đến UBND cấp xã, nơi đã ra quyết định thu hồi đất của gia đình bạn.

  Thứ hai, nếu UBND cấp tỉnh muốn thu hồi đất công gia đình bạn thuê trước thời hạn cũng phải đưa ra quyết định thu hồi đất, trong đó nêu rõ lý do thu hồi đất công trước thời hạn của gia đình bạn.

  Gia đình bạn bị thu hồi đất công trong hai trường hợp:

  + Theo quy định tại điểm d khoản 1 Điều 65 Luật đất đai 2013:  “Đất được nhà nước giao, cho thuê có thời hạn nhưng không được gia hạn”.

  Trong trường hợp này, gia đình bạn sẽ không được bồi thường về đất theo như trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 82 Luật đất đai 2013 cũng như không được bồi thường tài sản gắn liền với đất theo điều 92 của luật đất đai 2013.

  + Theo quy định tại Điều 62 và Điều 63 Luật đất đai 2013 thì phần đất đấy sẽ bị thu hồi sử dụng vì mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng đã được phê duyệt theo kế hoạch sử dụng đất hằng năm của cấp huyện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

  Trong trường hợp này, gia đình bạn sẽ được bồi thường các chi phí đầu tư vào đất còn lại theo Điều 76 luật đất đai 2013, chi phí được bồi thường được theo như Điều 3 Nghị định số: 47/2014/NĐ – CP quy định hướng dẫn bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất.  Bên cạnh đấy, gia đình bạn sẽ được bồi thường về tài sản gắn liền trên đất theo như Điều 90 Luật đất đai 2013.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: UBND xã thu hồi đất công khi chưa hết thời hạn cho thuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!.
  Luật gia: Ngọc Hà – Công ty Luật Minh gia. 

    Hotline: 1900.6169