Đồng Xuân Thuận

Tư vấn xin cấp sổ đỏ đối với đất khai hoang trước năm 1992

Chào luật sư, cho mình hỏi chuyện này với hiện tại nhà mình ở có 1 khu đất chưa có sổ đỏ. Đất này được khai hoang trước năm 1992, bây giờ muốn làm sổ đỏ cần giấy tờ gì? vì cơ quan địa phương không chịu làm, nếu mình ở như vậy đất có bị thu hồi không? khi nào thì nhà nước thu hồi đất và nếu bị thu hồi thì bồi thường thế nào? mình cảm ơn.


Câu hỏi đề nghị tư vấn:

Chào luật sư, cho mình hỏi chuyện này với hiện tại nhà mình ở có 1 khu đất chưa có sổ đỏ. Đất này được khai hoang trước năm 1992, bây giờ muốn làm sổ đỏ cần giấy tờ gì? vì cơ quan địa phương không chịu làm, nếu mình ở như vậy đất có bị thu hồi không? khi nào thì nhà nước thu hồi đất và nếu bị thu hồi thì bồi thường thế nào? mình cảm ơn.

 

Tư vấn xin cấp sổ đỏ đối với đất khai hoang trước năm 1992
Thu hồi đất


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi đề nghị tư vấn tới Luật Minh Gia, vấn đề của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 2 Điều 101 Luật đất đai 2013 quy định:

“2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Căn cứ quy định nêu trên, gia đình bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu đáp ứng được các điều kiện:

- Sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai

- Được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp

- Phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch.


Trong trường hợp mảnh đất nhà bạn thuộc quy hoạch thu hồi đất nhưng chưa có quyết định thu hồi thì vẫn được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu đã có quyết định thu hồi thì không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định được quy định tại Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP.

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Số lượng hồ sơ: 01 bộ

Thành phần hồ sơ, bao gồm:

- Đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo mẫu);

- Giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định tại khoản 1,2 Điều 100 Luật đất đai (nếu có);

- Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu (bản chứng thực);

- Các loại  giấy tờ khác liên quan (nếu có): Tờ khai tiền sử dụng đất; Tờ khai lệ phí trước bạ nhà, đất; Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.

Thu hồi đất và bồi thường

Khoản 1 Điều 64 Luật đất đai 2013, các trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai bao gồm:

“a) Sử dụng đất không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm;

b) Người sử dụng đất cố ý hủy hoại đất;

c) Đất được giao, cho thuê không đúng đối tượng hoặc không đúng thẩm quyền;

d) Đất không được chuyển nhượng, tặng cho theo quy định của Luật này mà nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho;

đ) Đất được Nhà nước giao để quản lý mà để bị lấn, chiếm;

e) Đất không được chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này mà người sử dụng đất do thiếu trách nhiệm để bị lấn, chiếm;

g) Người sử dụng đất không thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước và đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà không chấp hành;

h) Đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục;

i) Đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực địa phải đưa đất vào sử dụng; trường hợp không đưa đất vào sử dụng thì chủ đầu tư được gia hạn sử dụng 24 tháng và phải nộp cho Nhà nước khoản tiền tương ứng với mức tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với thời gian chậm tiến độ thực hiện dự án trong thời gian này; hết thời hạn được gia hạn mà chủ đầu tư vẫn chưa đưa đất vào sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất mà không bồi thường về đất và tài sản gắn liền với đất, trừ trường hợp do bất khả kháng.”

Theo thông tin bạn cung cấp thì trường hợp sử dụng đất của gia đình bạn không thuộc trường hợp thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai. Tuy nhiên, đất của gia đình bạn có thể bị thu hồi vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Do thông tin bạn cung cấp chưa đầy đủ nên không thể xác định đất của gia đình bạn thuộc loại đất nào. Vậy, khi có quyết định thu hồi đất, gia đình bạn sẽ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp, giá đất nhà ở hoặc giá đất phi nông nghiệp không phải đất ở theo quy định của pháp luật.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn xin cấp sổ đỏ đối với đất khai hoang trước năm 1992. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
CV. Danh Thị Huệ - Công ty Luật Minh Gia
 

Gọi ngay