Tuấn Luật sư

Tư vấn về xử phạt vi phạm hành vi xây dựng nhà ở sai phép

Xin nhờ Công ty Luật Minh Gia tư vấn cho tôi vấn đề như sau: Hành vi vi phạm trật tự xây dựng là sai nội dung giấp phép xây dựng, công trình xây xong đưa vào sử dụng năm 2006 thì áp dụng văn bản nào để xử lý: không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (do quá thời hiệu) nhưng ra quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả.


Như vậy, biện pháp khắc phục hậu quả áp dụng theo văn bản quy phạm pháp luật nào: Nghị định 121/2013/NĐ-CP (quy định hiện tại) hay Nghị định 126/2004/NĐ-CP (quy định tại thời điểm hành vi vi phạm).

Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

Đối với việc xử phạt vi phạm hành chính sẽ được áp dụng văn bản tại có hiệu lực vào thời điểm ra quyết định xử phạt.

Hành vi xây dựng nhà ở sai phép đã chấm dứt vào năm 2006, nhưng chưa bị xử phạt hành chính. Do vậy, căn cứ theo quy định tại Điều 70 Nghị định 121/2013/NĐ – CP về điều khoản chuyển tiếp thì hành vi xây dựng sai phép xảy ra trước khi nghị định này có hiệu lực, đã có quyết định xử lý vi phạm nhưng chưa được thi hành thì áp dụng theo khoản 9, khoản 10 Điều 13 của Nghị định này.

Điều này cũng được hiểu là các hành vi vi phạm xảy ra trước khi Nghị định 121/2013/NĐ – CP có hiệu lực, nhưng chưa bị xử phạt nếu còn thời hiệu xử phạt vi phạm hành chính thì ra quyết định xử phạt theo nghị định này, nếu không còn thời hiệu xử phạt vi phạm thì ra quyết định xử lý theo Nghị định này quy định.

Như vậy, hành vi xây dựng trái phép từ năm 2006, chưa bị xử phạt vi phạm và đã hết thời hiệu xử phạt thì có thể ra quyết định xử lý vi phạm theo quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định 1212013/NĐ – CP, nếu việc xây dựng trái phép không vi phạm chỉ giới xây dựng, không ảnh hưởng đến các hộ liền kề và không có tranh chấp thì bị buộc nộp lại 40% giá trị phần xây dựng trái phép, nếu vi phạm chỉ giới xây dựng, ảnh hưởng đến các hộ liền kề hoặc phát sinh tranh chấp thì áp dụng theo Nghị định 180/2007/NĐ – CP, theo đó công trình xây dựng trái phép sẽ bị buộc tháo dỡ.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về xử phạt vi phạm hành vi xây dựng nhà ở sai phép. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.

Hotline: 1900.6169