1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về xô xát khi tranh chấp đất đai

  • 16/07/2015
  • Nông Hồng Nhung
  • Khi xây xong được vào ngày thì chủ nhà bên kia gọi 4-5 người tới phá nhà tôi nên ba tôi có lời qua tiếng lại, can ngăn, và bị những người đánh trọng thương ở đầu, và nhiều chỗ trên mình do máu ra nhiều quá nên gất xỉu và được đi cấp cứu. Vậy tôi xin hỏi nhưng người đánh ba tôi sẽ bị trừng trị với mức phạt nào


  Yêu cầu tư vấn: Thưa luật sư, Nhà tôi có xây một ngôi nhà để bán tạp hóa ở tại chợ (xây theo đúng như chỉ đạo của UBND xã cấp, không sai vị trí đất, diện tích nhà ), và mâu thuẫn xảy ra là vì ngôi nhà của tôi che khất tầm nhìn(mặt bằng mua bán của nhà bên cạnh) nên nhà bên kia có lời lẽ hăm dọa, xúc phạm. và chúng tôi đã có trình bày cho cấp thẩm quyền của xã biết, và xã cũng có làm việc với người này. nhưng vẫn không tiến triển.

  Khi xây xong được vào ngày thì chủ nhà bên kia gọi 4-5 người tới phá nhà tôi nên ba tôi có lời qua tiếng lại, can ngăn, và bị những người đánh trọng thương ở đầu, và nhiều chỗ trên mình do máu ra nhiều quá nên gất xỉu và được đi cấp cứu. Vậy tôi xin hỏi nhưng người đánh ba tôi sẽ bị trừng trị với mức phạt nào? Tôi có nên kiện ra tòa để giải quyết không? vì nếu để như vậy thì tôi e rằng sự việc sẽ tiếp diễn vừ nghiêm trọng hơn.

  Xin chân thành cảm ơn!

   

  Tư vấn về xô xát trong tranh chấp đất đai
  Tư vấn về xô xát trong tranh chấp đất đai
   

  Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
   
  Thứ nhất, về hành vi đánh trọng thương của nhóm người tới phá nhà dưới sự tổ chức của chủ nhà bên kia. Trường hợp này nhóm người tới phá nhà và chủ nhà bên kia có thể cấu thành tội cố ý làm hư hỏng tài sản và tội cố ý gây thương tích

  -Tội cố ý làm hư hỏng tài sản quy định tại Điều 143 Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009).
   
  Trường hợp này, nhóm người phá nhà và ông chủ nhà bên kia phạm vào khoản 2 Điều 143 là phạm tội có tổ chức và mức phạt tù từ hai năm đến bảy năm.
  Mục đích của chủ nhà bên kia là thuê người để phá nhà, làm hư hỏng tài sản của nhà bạn nên, chủ nhà bên kia là đồng phạm với nhóm người phá nhà với vai trò là người tổ chức
   
  - Tội cố ý gây thương tích quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009)
   
  Bạn cần có giấy chứng nhận của bệnh viện để biết được tỉ lệ thương tật của bố bạn.
   
  Bạn cần lưu ý trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại quy định tại Điều 105 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2003. Theo đó, trường hợp phạm tội cố ý theo quy định tại khoản 1 Điều 104 Bộ luật hình sự thì chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.
   
  Bạn cần trình bày vụ việc trên để chính quyền địa phương điều tra, xác minh và khởi tố những đối tượng phạm tội là nhóm người phá nhà và ông chủ nhà bên.

  Thứ hai, về việc khởi kiện ra Tòa án về vụ việc đất đai
   
  Việc bạn có trình bày là Ủy ban nhân dân cấp xã đã làm việc với chủ nhà bên là có làm theo thủ tục Hòa giải tranh chấp tại Điều 202 Bộ luật đất đai năm 2013.
   
  Theo Điều 203 Bộ luật đất đai năm 2013 thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án có Thẩm quyền theo quy định tại Khoản 1 Điều này : “1. Tranh chấp đất đai mà đương sự có Giấy chứng nhận hoặc có một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này và tranh chấp về tài sản gắn liền với đất thì do Tòa án nhân dân giải quyết
   
  Nếu hai bên đã không hòa giải được thì bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án để Tòa án có thể phân chia và đưa ra phán quyết nhằm ràng buộc trách nhiệm của chủ nhà bên kia bằng bản án có hiệu lực pháp luật để sự việc không còn tiếp diễn và để lại hậu quả xấu.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về xô xát khi tranh chấp đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: Hoài Anh - Công ty Luật Minh Gia
   

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169