Phương Thúy

Tư vấn về xin cấp GCN quyền sử dụng đất khi đất được thừa kế

Chúng ta không thể phủ nhận được giá trị cao của bất động sản mà cụ thể là quyền sử dụng đất. Do đó, có rất nhiều các câu hỏi xoay quanh vấn đề này như: Mẹ hoặc bố có quyền tặng cho tài sản cho con khi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ ghi tên bố hoặc mẹ không? Chưa phân định đươc ranh giới đất có cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được không? Đất đã có quyết định thu hồi đất có chuyển nhượng quyền sở hữu được không?

1. Luật sư tư vấn.

Nếu bạn đang trong tình huống khó khăn và cần sự trợ giúp đội ngũ luật sư, đừng ngần ngại hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi hoặc liên lạc theo hotline 1900.6169  để được hỗ trợ các vấn đề pháp lý như:

- Tư vấn về trình tự, thủ tục, khoản phí khi tặng cho quyền sử dụng đất.

- Giải đáp về phương thức chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất

- Tư vấn về chủ thể có thẩm quyền tiến hành đo đạc lại diện tích đất.

Để minh họa  cho trường hợp này, chúng tôi xin gửi đến bạn tình huống cụ thể dưới đây để bạn có thể tham khảo và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

2.  Tư vấn về xin cấp GCN quyền sử dụng đất khi đất được thừa kế

Kính chào văn phòng luật. Mình có 1 câu hỏi mong văn phòng luật trả lời giúp mình, nhà mình từ thời ông bà còn sống có 1 mảnh đất 400m2 hàng năm vẫn đóng thuế đất thổ cư, khi ông bà mình mất đi miếng đất đó chia cho 3 người con, 2 người con thứ mỗi người được 70m2, còn lại của bác trưởng, gia đình bác trưởng chia 260m cho 5 người con những miếng đất của bác trưởng chia cho con đều đã làm thành sổ đỏ. Nhà mình được chia 70m2 từ năm 2012 nhưng chưa có nhu cầu xây nhà và sử dụng lên đã để đó, đến năm 2014 nhà mình có đến ủy ban nhân dân phường làm sổ đỏ sau 1 tháng ủy ban nhân dân phường gọi đến lấy sổ khi cầm sổ trên tay lại là sổ đất trồng cây lâu năm nhà mình đã không đồng ý. Vậy xin hỏi văn phòng luật sư: nhà mình có thể gửi kiện để cấp lại sổ thành sổ đỏ không? Và nội dung thế nào khi gửi đơn kiện? mình rất mong sự phản hồi từ văn phòng và tư vấn giúp gia đình. Chân Thành Cảm Ơn !

Trả lời tư vấn: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi xin trả lời tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 21 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định về Căn cứ xác định việc sử dụng đất ổn định:

1. Sử dụng đất ổn định là việc sử dụng đất liên tục vào một mục đích chính nhất định kể từ thời điểm bắt đầu sử dụng đất vào mục đích đó đến thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc đến thời điểm quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với trường hợp chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

2. Thời điểm bắt đầu sử dụng đất ổn định được xác định căn cứ vào thời gian và nội dung có liên quan đến mục đích sử dụng đất ghi trên một trong các giấy tờ sau đây:

a) Biên lai nộp thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế nhà đất;…”

Biên lai nộp thuế nhà đất chứng minh việc sử dụng đất ổn định và nội dung biên lai có liên quan đến mục đích sử dụng. Cụ thể trong trường hợp của bạn là đất thổ cư.

Bạn cần xem xét lại tại thời điểm phân chia di sản thừa kế thì đất có được công nhận là đất thổ cư hay không? Trong trường hợp 400m2 đất đều được xác định là đất thổ cư thì khi được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp là đất trồng cây lâu năm là không đúng quy định của pháp luật.

Thẩm quyền cấp GCNQSDĐ thuộc UBND cấp huyện nên khi thực hiện việc khiếu nại lần đầu bạn gửi đơn khiếu nại lên chủ tịch UBND cấp huyện.

Gọi ngay