Phan Thanh Trà

Tư vấn về việc xây dựng ô văng

Gia đình tôi có mảnh đất 2 mặt tiền. Mặt tiền chính phía tây giáp trục đường chính của huyện. Mặt đầu hồi dọc chiều nhà (phía nam) giáp công trình thủy lợi (mương tưới tiêu rộng 2m) của thôn tiếp giáp đường làng. Nay tôi muốn xây văng lưu không từ tầng 2 trở lên mặt phía nam giáp mương. Vậy xin hỏi là trường hợp công trình của tôi có được phép xây văng hay không? Và nếu được thì được phép xây văng tối đa là bao nhiêu? Quy định thế nào? Xin cảm ơn Luật Sư.


Trả lời tư vấn: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:


Theo như bạn trình bày, bạn đang muốn xây văng lưu không từ tầng 2 trở lên mặt phía nam giáp công trình thủy lợi (mương tưới tiêu rộng 2m) của thôn và giáp đường làng. Như vậy, trường hợp này sẽ được áp dụng theo Điều 2.8.10 Quyết định 04/2008/QĐ-BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng:

Các quy định này cần được vận dụng phù hợp với giải pháp tổ chức không gian cụ thể của từng khu vực và thể hiện trong quy định về quản lý xây dựng theo đồ án quy hoạch của từng khu vực cụ thể và phải tuân thủ các quy định sau đây:
 

1) Các bộ phận cố định của nhà:
 

- Trong khoảng không từ mặt vỉa hè lên tới độ cao 3,5m, mọi bộ phận của nhà đều không được nhô quá chỉ giới đường đỏ, trừ các trường hợp dưới đây:
 

+ Đường ống đứng thoát nước mưa ở mặt ngoài nhà: được phép vượt qua đường đỏ không quá 0,2m và phải đảm bảo mỹ quan;
 

+ Từ độ cao 1m (tính từ mặt vỉa hè) trở lên, các bậu cửa, gờ chỉ, bộ phận trang trí được phép vượt đường đỏ không quá 0,2m.
 

- Trong khoảng không từ độ cao 3,5m (so với mặt vỉa hè) trở lên, các bộ phận cố định của nhà (ô-văng, sê-nô, ban công, mái đua..., nhưng không áp dụng đối với mái đón, mái hè) được vượt quá chỉ giới đường đỏ theo những Điều kiện sau:
 

+ Độ vươn ra (đo từ chỉ giới đường đỏ tới mép ngoài cùng của phần nhô ra), tùy thuộc chiều rộng lộ giới, không được lớn hơn giới hạn được quy định ở bảng 2.9, đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực;
 

+ Vị trí độ cao và độ vươn ra cụ thể của ban công phải thống nhất hoặc tạo được nhịp điệu trong hình thức công trình kiến trúc, tạo được không gian kiến trúc cảnh quan trong từng cụm nhà cũng như trong tổng thể toàn khu vực;
 

+ Trên phần nhô ra chỉ được làm ban công, không được che chắn tạo thành lô-gia hay buồng.
 

Bảng 2.9: Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng

 

Chiều rộng lộ giới (m) Độ vươn ra tối đa Amax (m)
Dưới 7m 0
7¸12 0,9
>12¸15 1,2
>15 1,4

 

- Phần ngầm dưới mặt đất: mọi bộ phận ngầm dưới mặt đất của ngôi nhà đều không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.
 

- Mái đón, mái hè phố: khuyến khích việc xây dựng mái hè phục vụ công cộng để tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ. Mái đón, mái hè phố phải:
 

+ Được thiết kế cho cả dãy phố hoặc cụm nhà, đảm bảo tạo cảnh quan;
 

+ Đảm bảo tuân thủ các quy định về phòng cháy chữa cháy;
 

+ Ở độ cao cách mặt vỉa hè 3,5m trở lên và đảm bảo mỹ quan đô thị;
 

+ Không vượt quá chỉ giới đường đỏ;
 

+ Bên trên mái đón, mái hè phố không được sử dụng vào bất cứ việc gì khác (như làm ban công, sân thượng, sân bày chậu cảnh...).
 

Ghi chú:
 

1- Mái đón: là mái che của cổng, gắn vào tường ngoài nhà và đua ra tới cổng vào nhà và hoặc che một phần đường đi từ hè, đường vào nhà
 

2- Mái hè phố: là mái che gần vào tường ngoài nhà và che phủ một đoạn vỉa hè.
 

1) Phần nhô ra không cố định:
 

- Cánh cửa: ở độ cao từ mặt hè lên 2,5m các cánh cửa (trừ cửa thoát nạn nhà công cộng) khi mở ra không được vượt quá chỉ giới đường đỏ.
 

- Các quy định về các bộ phận nhà được phép nhô ra được nêu trong bảng 2.10.
 

Bảng 2.10: Các bộ phận nhà được phép nhô ra

 

Độ cao so với mặt hè (m) Bộ phận được nhô ra Độ vươn tối đa (m) Cách mép vỉa hè tối thiểu (m)
≥ 2,5 Gờ chỉ, trang trí 0,2  
≥2,5 Kết cấu di động:
Mái dù, cánh cửa
  1,0m
≥3,5 Kết cấu cố định (phải nghiên cứu quy định trong tổng thể kiến trúc khu vực):    
  - Ban công mái đua   1,0
  - Mái đón, mái hè phố   0,6
 
Như vậy,  theo quy định trên, bạn được phép xây dựng ban ô văng. Tuy nhiên, theo bảng 2.9 quy định về Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng, ban công là từ 0,9 m đến 1,4m. Đồng thời phải nhỏ hơn chiều rộng vỉa hè ít nhất 1,0m, phải đảm bảo các quy định về an toàn lưới điện và tuân thủ quy định về quản lý xây dựng áp dụng cụ thể cho khu vực.
 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc xây dựng ô văng . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Cv Trà Phan - Công ty Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí