Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp

  • 27/04/2017
  • Trần Phương Hà
  • Năm 2010, gia đình chồng em xin đấu thầu khoảng 8000m2 đất để phát triển sản xuất (diện tích đất này trước đây nhân dân canh tác, chủ yếu là trồng lúa, sau đó để hoang hóa). Đến năm 2015, Dự án xây dựng đường đi qua và có đền bù một số tiền cho gia đình (hỗ trợ đất trồng lúa, hoa màu trên đất...)

  Trong quá trình đền bù, Ban quản lý dự án làm hồ sơ, yêu cầu ba chồng em ký vào đơn với nội dung: Gia đình đã dồn điền đổi thửa, tích tụ ruộng đất ở những thửa ruộng đã được cấp trước đây để nhận đất nông nghiệp ở khu vực gia đình em đấu thầu sản xuất. Sau khi hoàn thiện hồ sơ, nhận tiền đền bù, Ban quản lý Dự án đã thu hồi Giấy CNQSD đất của gia đình em (Giấy CNQSD đất này gồm có diện tích đất ở, đất hoa màu...). Vậy em nhờ anh (chị) tư vấn giúp em:

  1. Việc Ban quản lý Dự án thu hồi Giấy CNQSD đất của gia đình chồng em đúng không ạ?

  2. Hiện tại, địa phương nơi gia đình chồng em sinh sống, đang có chủ trương cấp đổi GCN QSD đất cho người dân, cán bộ Địa chính yêu cầu gia đình em đưa GCN QSD đất ở cũ đến để làm hồ sơ cấp GCN QSD mới. Tuy nhiên, GCN QSD đất của gia đình đã bị Ban quản lý Dự án thu hồi, vậy gia đình em cần phải bổ sung những hồ sơ gì, thủ tục như thế nào để được Cấp GCN QSD đất ạ? (Đất ở hiện tại của gia đình chồng em là đất hương hỏa và đã đươc cấp GCN QSD đất năm 1995).

  Rất mong sự tư vấn, giúp đỡ của anh (chị).Em xin chân thành cảm ơn./.

  Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn, công ty tư vấn như sau:

  1.Theo quy định tại khoản 2 Điều 106 Luật đất đai 2013 quy định về việc thu hồi giấy chứng nhận đã cấp như sau:

  “2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:

  a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;

  b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;

  …”

  Như vậy, Nhà nước thu hồi giấy chứng nhận đã cấp khi Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên giấy chứng nhận đã cấp.

  Cũng theo quy định tại Khoản 1Điều 87 Nghị Định 43/2014/NĐ-CP quy định về thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã cấp như sau:

  “Trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai thì người sử dụng đất có nghĩa vụ nộp Giấy chứng nhận đã cấp trước khi được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ theo quy định của pháp luật đất đai. Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm thu Giấy chứng nhận đã cấp chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý.”

  Do đó Tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng có trách nhiệm thu hồi giấy chứng nhận đã cấp chuyển cho Văn phòng đăng ký đất đai để quản lý

  Đối với trường hợp trên của gia đình chồng bạn, vì bạn không nói rõ là Ban quản lý dự án đã thu một phần hay toàn bộ phần đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp của gia đình bạn. Nên với trường hợp này có thể chia làm 2 trường hợp như sau:

  Trường hợp 1: Nếu nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp của gia đình bạn thì Nhà nước sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp. Do đó việc Ban quản lý dự án thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình chồng bạn là đúng với quy định của pháp luật. 

  Trường hợp 2: Nếu Nhà nước thu hồi một phần diện tích đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp của gia đình bạn thì việc Ban quản lý dự án thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp của gia đình chồng bạn là trái pháp luật.

  2. Đối với trường hợp thứ nhất: Vì nhà nước đã thu hồi toàn bộ diện tích đất trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp nên gia đình chồng bạn không còn đất ở đó nữa nên gia đình bạn sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Đối với trường hợp thứ 2: Vì việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình chồng bạn là trái pháp luật nên gia định chồng bạn có quyền làm đơn khiếu nại theo quy định của luật khiếu nại tố cao để lấy lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình chồng bạn.

  Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề bạn quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến Tổng đài luật sư tư vấn luật trực tuyến - 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời

  Trân trọng

  C.V: Giàng Thị Minh  - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169