Tuấn Luật sư

Tư vấn về việc người được giao đất muốn tặng đất cho cơ sở tôn giáo làm sân vận động

Hỏi: Gia đình tôi có một số diện tích đất sản xuất nông nghiệp được Nhà nước giao sử dụng theo Nghị dịnh số 64/NĐ-CP. Nay gia đình tôi muốn hiến tặng cho diện tích đó cho một cơ sở tôn giáo làm sân vận động có được không? Nếu được thì trình tự thủ tục như thế nào?

 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

 

Thứ nhất, theo quy định tại khoản 2 điều 3 Nghị Đinh số 64-Cp thì: “Người được giao đất phải sử dụng đất đúng mục đích trong thời hạn được giao; phải bảo vệ, cải tạo, bồi bổ và sử dụng đất tiết kiệm, hợp lý để tăng khả năng sinh lợi của đất; phải chấp hành đúng pháp luật đất đai.”

 

Bên cạnh đó theo quy định tại khoản 3, Điều 38 luật đất đai 2013 về thu hồi đất thì đất được Nhà nước giao cho bạn sẽ bị thu hồi nếu: “Sử dụng đất không đúng mục đích, sử dụng đất không có hiệu quả”

 

Do đó, đất được giao cho gia đình bạn là đất để sản xuất nông nghiệp nên bạn chỉ có thể dùng vào việc sản xuất nông nghiệp mà không thể tặng cho tổ chức nào khác để sử dụng làm sân vận động vì việc chuyển mục đích sử dụng đất không được pháp luật cho phép. Vì vậy bạn thể tặng cho cơ sở tôn giáo để làm sân vận động thì việc sử dụng đất của cơ sở tôn giáo là không đúng với mục đích sử dụng đất đã cấp.

 

Tuy nhiên, cơ sở tôn giáo trên đây sau khi nhận tặng cho có thể thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất để sử dụng, việc chuyển mục đích sử dụng đất phải đáp ứng điều kiên để chuyển mục đích sử dụng đất và phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trình tự và thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định tại Điều 69 NĐ 43/2014/NĐ-CP:

 

"1. Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến cơ quan tài nguyên và môi trường.

 

 2. Cơ quan tài nguyên và môi trường có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ; xác minh thực địa, thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; hướng dẫn người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

 

Đối với trường hợp nhà đầu tư nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất của người đang sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư thì thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất đồng thời với thủ tục cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc người được giao đất muốn tặng đất cho cơ sở tôn giáo làm sân vận động. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!

Luật gia Việt Dũng - Công ty Luật Minh Gia.

Để giải quyết nhanh nhất vấn đề của bạn, hãy liên hệ

Tư vấn miễn phí