1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về việc giấy mua đất viết tay theo Luật đất đai 1993?

  • 09/06/2015
  • Trần Tuấn Hùng
  • Nội dung tư vấn: Thưa luật sư cho tôi hỏi, gia đình tôi có mua miếng đất ở rộng 10.5m, dài 10.5m vào ngày 6/11/1993 và làm giấy tay có chữ kí của trưởng ấp, công an ấp lúc bấy giờ. Nay có người thưa tôi sở hữu đất đai không hợp pháp, mà người đó không phải là chủ đất đã bán cho tôi.

   

  Vậy thưa luật sư cho tôi hỏi tôi sở hữu như vậy có hợp pháp chưa, người đang thưa tôi có được quyền thưa không? Tôi có được yêu cầu nhận lại những quyền lợi của chính tôi không? mong luật sư tư vấn cho tôi được rõ.
   

  Tư vấn về việc giấy viết tay chuyển nhượng đất theo Luật đất đai 1993?
  Tư vấn chuyển nhượng đất đai theo Luật đất đai 1993?
   

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Thứ nhất, việc gia đình bạn mua miếng đất của gia đình bạn từ ngày 6/11/1993 và làm giấy tay có chữ kí của trưởng ấp, công an ấp lúc bấy giờ có thể là không hợp pháp vì đối với giấy chuyển nhượng đất vào thời điểm đó thì phải phù với với quy định Điều 31 - Luật đất đai 1993 như sau:

  " 2- Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở nông thôn làm tại Uỷ ban nhân dân huyện; ở đô thị làm tại Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương"

  Và theo căn cứ theo khoản d - Điều 100 - Luật đất đai 2013 quy định về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

  " d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở  trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993".

  Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên do giấy chuyển nhượng đất này được xác lập sau thời điểm 15/10/1993 không rõ là có đúng thủ tục Điều 31 - Luật đất đai 1993 nếu không hợp pháp thì gia đình bạn không thuộc vào trường hợp được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật như trên.

  Tuy nhiên, trong trường hợp này thì gia đình bạn có quyền lợi như sau: bạn được yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất căn cứ quy định theo Điều 101 - Luật đất đai 2013 như sau:

  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

  Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chúng tôi có 1 bài viết cụ thể bạn có thể tham khảo như sau: Tư vấn thủ tục chuyển nhượng đất đai

  Thứ hai, người báo bạn sở hữu đất không hợp pháp thì người này có quyền có quyền báo với bên cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên những tranh chấp liên quan đến mảnh đất mà bạn mua thì người này không có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền giải quyết căn cứ theo quy định Điều 4 - Luật tố tụng dân sự.

  " Cá nhân, cơ quan, tổ chức do Bộ luật này quy định có quyền khởi kiện vụ án dân sự, yêu cầu giải quyết việc dân sự tại Toà án có thẩm quyền để yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình hoặc của người khác".

  Theo như thông tin bạn cung cấp ở trên mặc dù là mảnh đất bạn mua không có giấy tờ hợp pháp tuy nhiên việc gia đình bạn sử dụng đất lâu dài và ổn định từ năm 1993 đến nay, không có tranh chấp với chủ cũ thì gia đình bạn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc giấy mua đất viết tay theo Luật đất đai 1993?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  Luật gia: P.T.Nguyệt - Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169