Trần Phương Hà

Tư vấn về việc đòi lại đất đã được cấp sổ đỏ

Gia đình tôi có một mảnh đất được chính quyền cấp cho ông nội tôi khoảng trước năm 1980. Và ông nội tôi cho bố tôi, năm 1983 gia đình tôi về ở. Vì điều kiện bố tôi đi làm công nhân xa nên năm 1990 bố tôi đưa cả gia đình tôi vào nơi công tác. Mảnh đất và nhà cho gia đình chú tôi mượn và chú tôi hứa khi nào chúng tôi cần lấy thì chú tôi trả ngay.
Nhưng hiện nay gia đình tôi cần lấy thì chú tôi đã tự ý làm sổ đỏ cách một năm trước và không chịu trả lại đất cho gia đình tôi. Nay ông nội tôi đã mất. Xin hỏi luật sư:
1. Việc chú tôi tự ý làm sổ đỏ mà không có giấy ủy quỳên của gia đình tôi có hợp pháp không? Cơ quan chính quỳên cấp sổ đỏ không có chứng minh nguồn gốc mảnh đất mà tự ý cấp sổ đỏ có vi phạm luật không?
2. Nếu việc ra tòa án giải quyết gia đình chúng tôi cần phải có những giấy tờ gì để lấy lại mảnh đất đó? Hiện tại chính quyền địa phương và anh em hàng xóm thì vẫn xác nhận đó là mảnh đất của gia đình tôi.
Tôi xin chân thành cảm ơn.


Tư vấn về việc đòi lại đất đã được cấp sổ đỏ

 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

1. Việc bố bạn cho chú bạn mượn đất không có giấy hay hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất mà chú bạn tự ý làm sổ đỏ cho mảnh đất ấy là trái pháp luật. Cơ quan chính quyền cấp sổ đỏ cho chú bạn cũng là không hợp pháp.

Khi đó Nhà nước có thể thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chú bạn theo quy định tại khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013 như sau:
"Điều 106. Đính chính, thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp

2. Nhà nước thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp trong các trường hợp sau đây:
a) Nhà nước thu hồi toàn bộ diện tích đất trên Giấy chứng nhận đã cấp;
b) Cấp đổi Giấy chứng nhận đã cấp;
c) Người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất mà phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;
d) Giấy chứng nhận đã cấp không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng sử dụng đất, không đúng diện tích đất, không đủ điều kiện được cấp, không đúng mục đích sử dụng đất hoặc thời hạn sử dụng đất hoặc nguồn gốc sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai, trừ trường hợp người được cấp Giấy chứng nhận đó đã thực hiện chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất theo quy định của pháp luật đất đai.”

Như vậy, trường hợp của bạn thuộc điểm d khoản này.

2. Nếu gia đình bạn muốn lấy lại mảnh đất, trước hết phải thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của chú bạn. Tuy nhiên mảnh đất ấy vốn là của ông nội bạn sau đó mới cho bố bạn.
Vì vậy, muốn lấy lại mảnh đất thì gia đình bạn phải đưa ra được giấy tờ chứng minh mảnh đất ấy thuộc sở hữu của bố bạn (có thể là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất sang cho bố bạn hay giấy sang tên mảnh đất cho bố bạn nhưng đều phải có chứng thực của Ủy ban nhân dân…)

Nếu không đưa ra được giấy tờ chứng minh mảnh đất ấy là của bố bạn, thì sau khi thu hồi sổ đỏ của chú bạn, mảnh đất ấy thuộc sở hữu của ông nội bạn. Hiện tại ông nội bạn đã mất không để lại di chúc, mảnh đất sẽ được chia thừa kế theo pháp luật theo quy định của Bộ luật Dân sự 2005, tức là bà nội bạn và các con sẽ được chia đều. Nếu bà nội bạn đã mất và ông nội bạn chỉ có hai người con là bố bạn và chú bạn thì mảnh đất đó được chia đôi cho bố bạn và chú bạn.
(theo Điều 676 BLDS 2005).

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc đòi lại đất đã được cấp sổ đỏ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: Việt Hà - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169