Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về việc đòi lại đất bị lấn chiếm.

  • 22/09/2015
  • Ls Nguyễn Thảo
  • Nội dung yêu cầu tư vấn: Xin luật sư tư vấn dùm tôi! Năm 1997gia đình tôi có mảnh đất (950m2) thuộc diện quy hoạch, khu trung tâm văn hóa huyện. Sau đó quy hoạch 300m2, huyện bán 450m2. Nhà hàng xóm giáp đất nhà tôi lấn chiếm 200m2 vì khu đất này hiện giờ không quy hoạch nữa. Gia đình tôi có quyền đòi lại mảnh đất 200m2 lấn chiếm được hay không? Nếu được phải làm những thủ tục gì? Đất này thuộc nông trường cấp nên chưa có bìa đỏ (chỉ có giấy nông trường cấp).


   Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

  Trước hết, để đòi lại diện tích đất 200m2 này, gia định bạn cần phải chứng minh mình là người có quyền sử dụng đất. Thuộc trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chưa làm thủ tục cấp.

  Do diện tích đất đang tranh chấp chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nên rất khó để xác định ai là người có quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này. Do đó, để chứng minh được bạn là người có quyền sử dụng đất với diện tích đất 200 m2 mà hàng xóm đang lấn chiếm, thì trong giấy tờ do nông trường cấp đất cần phải ghi nhận rõ về diện tích đất, vị trí thửa đất đồng thời có cắm mốc thửa đất. Hoặc trong hồ sơ địa chính tại địa phương có ghi nhận các thông tin này. Theo đó, mới có thể xác định được các căn cứ để có cơ sở để đòi lại đất.

  Trong trường hợp này, trước hết các bên cần tự thỏa thuận. Nếu không thể tự thỏa thuận, các bên có quyền yêu cầu để Ủy ban nhân dân cấp xã tổ chức hòa giải. Theo yêu cầu của các bên, cán bộ địa chính xã sẽ tiến hành đo đạc, xác minh lại hiện trạng sử dụng đất và đối chiếu với các thông tin được ghi nhận tại các giấy tờ, hồ sơ mà các bên có.

  Sau khi tiến hành hòa giải tại địa phương, theo đó đã đưa ra được các giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của gia đình bạn, nếu hòa giải không thành thì bạn có quyền khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết tranh chấp.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về việc đòi lại đất bị lấn chiếm.. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng !
  Luật Gia: Nguyễn Thảo - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169