1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về trường hợp thừa kế quyền thuê mua nhà ở tái định cư

  • 21/09/2015
  • Luật sư Nguyễn Mỵ
  • Em xin chào Công ty Luật Minh Gia. Luật sư cho em hỏi về luật tranh chấp nhà. Tình hình nhà em có tái định cư và mua lại chung căng hộ tại chung cư 44 nguyễn biểu, Phòng 4.5, P1, Q5. Hình thức trả góp, đến nay em vẩn đang góp, chưa hoàng tất tiền góp nhà. Ba em là chủ hộ đứng ra kí hợp đồng với sở nhà đất. Hiện ba em mất một năm rồi mà chưa ký lại hợp đồng.


  Bây giờ em muốn đứng ra ký lại hợp đồng thì em cần phải làm gì và hình thức giấy tờ thế nào. Xin luật sư giải đáp giúp em quy định pháp luật thế nào?

  Người trong nhà em còn có mẹ và em gái em, bà nội vẩn còn.

  Em xin chân thành cảm ơn!

  Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:

  Thứ nhất, về quyền thuê mua nhà ở xã hội thuộc trường hợp tái định cư.

  Điểm a, khoản 2 Điều 135 Luật nhà ở năm 2014 quy định, trường hợp bên thuê mua nhà ở xã hội chết, nếu có người thừa kế hợp pháp đang cùng sinh sống tại nhà ở đó thì người thừa kế hợp pháp đó được tiếp tục thuê mua nhà ở, trừ trường hợp người thừa kế hợp pháp tự nguyện trả lại nhà ở thuê mua;

  Nếu có người thừa kế hợp pháp nhưng không cùng sinh sống tại nhà ở đó mà bên thuê mua nhà ở đã thực hiện được hai phần ba thời hạn thuê mua thì người thừa kế hợp pháp được thanh toán hết số tiền tương ứng với một phần ba thời hạn thuê mua còn lại và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó;

  Theo như trình bày của bạn, bố bạn thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở xã hội, hiện tại bố bạn đã mất, căn cứ vào quy định trên trường hợp những người thừa kế hợp pháp của bố bạn bao gồm: mẹ bạn, 2 anh em bạn và bà nội của bạn đều đang sinh sống tại nhà ở đó, vì vậy những người thừa kế hợp pháp được tiếp tục thuê mua nhà ở.

  Tuy nhiên, nếu gia đình bạn không nộp tiền thuê nhà từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng thì theo quy định tại điểm e, khoản 1 Điều 84 Luật nhà ở năm 2014 sẽ bị thu hồi nhà ở.
   
  Thứ hai, về thủ tục thuê mua nhà ở xã hội.

  Hợp đồng thuê mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội thuộc diện tái định cư thì hợp đồng thuê mua sẽ được ký với đơn vị được giao bố trí tái định cư.

  Trường hợp bên được thuê mua nhà ở đã chết mà không để lại di chúc thì những người thừa kế hợp pháp có thể ủy quyền cho một người thừa kế tiếp tục thực hiện ký kết hợp đồng thuê mua nhà. Hợp đồng thỏa thuận này phải lập thành văn bản và phải được công chứng tại văn phòng công chứng. Khi thực hiện công chứng tại văn phòng công chứng phải kèm theo giấy chứng tử của bố bạn, giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa những người thừa kế và người đã mất.

  Sau đó, người được ủy quyền có thể tiến hành tiếp tục ký kết hợp đồng thuê mua nhà ở thương mại, nhà ở xã hội thuộc diện tái định cư với đơn vị được giao bố trí tái định cư.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp thừa kế quyền thuê mua nhà ở tái định cư. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Cv. Nguyễn Mỵ - Công ty Luật Minh Gia.
   

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169