Trần Diềm Quỳnh

Tư vấn về trường hợp thừa kế đất đai

Luật sư tư vấn về trường hợp thừa kế đất đai như sau: Gửi luật sư Ba tôi có một mảnh đất chia làm 3 phần và đã chia đều cho hai anh trai của tôi. Anh thứ hai do không có nhu cầu sử dụng nên bán phần đất của mình cho anh cả và ba tôi đã chuyển chủ quyền luôn cho anh cả, có nghĩa là giống như ba tôi cho anh cả luôn 2 phần, có kí biên bản không tranh chấp.

Phần còn lại của mảnh đất ba vẫn đứng tên và hứa khi nào mất thì để lại cho vợ chồng tôi(tôi là út và sống chung với ba). Tôi có nói ba làm di chúc phần đất còn lại cho chắc, nhưng ba tôi nhất định nói không cần phải làm, vì biên bản chia tài sản đã chia rồi. Tôi không an tâm. Xin hỏi luật sư sau này ba tôi mất làm sao tôi có thể đứng chủ quyền phần đất đó và có những rủi ro nào khi ba tôi nhất định không chịu làm di chúc. Xin cảm ơn luật sư.

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 167 Luật Đất Đai năm 2013 quy định về:” Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Theo điều 188 Luật Đất Đai năm 2013: ” 1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận...

b) Đất không có tranh chấp;

...”

Theo thông tin bạn cung cấp thì ba bạn có mảnh đất và chia mảnh đất cho 3 người. Phần còn lại của mảnh đất ba vẫn đứng tên và hứa khi nào mất thì để lại cho vợ chồng bạn. Nếu như trong trường hợp ba bạn mất nhưng không để lại di chúc thì bạn cần phải bảo ba bạn làm hợp đồng chuyển nhượng phần đất đó cho bạn. Nếu như trong trường hợp ba bạn mất đi nhưng không làm hợp đồng chuyển nhượng, sang tên phần đất còn lại cho bạn cũng không chịu làm di chúc thì theo quy định tại Điều 650 Bộ Luật Dân Sự năm 2015 những trường hợp thừa kế theo pháp luật: “Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

...”

Như vậy theo quy định của pháp luật thì nếu như ba bạn mất đi không để lại di chúc thì mảnh đất đó sẽ chia là người thừa kế theo pháp luật

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Mảnh đất đó sẽ chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất. Do đó theo quy định của pháp luật thì mỗi người thuộc hàng thừa kế sẽ được chia. Nhưng dựa vào biên bản đã chia thì 2 người anh trai của bạn đã được ba bạn chia cho rồi. Anh thứ hai do không có nhu cầu sử dụng nên bán phần đất của mình cho anh cả và ba bạn đã chuyển chủ quyền luôn cho anh cả, có nghĩa là giống như bạn cho anh cả luôn 2 phần, có kí biên bản không tranh chấp. Tòa án sẽ căn cứ vào biên bản chia tài sản thì phần đất còn lại sẽ được chia cho bạn. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí