Hoàng Thị Nhàn

Tư vấn về trường hợp lấn chiếm đất đai

Luật sư tư vấn về trường hợp đất thầu lâu năm có đứng tên trên mảnh đất, có đóng thuế sử dụng đúng quy định nhưng bị khởi kiện là lấn chiếm đất đai thì xử lý như thế nào?

Nội dung tư vấn: Em chào Luật Minh Gia,Em có thắc mắc về chuyện đất đai nhà em nên em muốn Luật Minh Gia cho em lời khuyên ạ.Chuyện là thế này.Vào năm 1997 nhà em có thầu  lâu năm một mảnh đất mà các cụ trong làng  cho nhà em thầu lâu năm một mảnh đất và sau đó được cơ quan thuế của huyện  gửi giấy đóng thuế hàng năm và gọi là đất phi nông nghiệp và nhà em đã đóng đầy đủ  vì mảnh đất đấy là đất phi nông nghiệp lại gần nhà dân không nằm trong quy hoạch nên nhà em có xây nhà nhưng trong khi xây nhà thì các cụ hiện tại trong làng lại kiện nhà em lẫn chiếm mảnh đất đó lên thị trấn thì nhà em cũng mang giấy tờ đầy đủ để chứng minh mảnh đất đó là của nhà em thầu lâu năm và  có giấy thuế đóng đàng hoàng  là đất phi nông nghiệp (các cụ hiện tại đấy không  có cụ nào trong giấy ký cho nhà em thầu năm 1997 nữa mà toàn các cụ mới thôi ạ) thì cơ quan thị trấn cũng mở sơ đồ đất của nhà em trong sổ gốc của huyện thì cũng đúng như thế và đứng tên bố em chủ số đất đó, nhưng các cụ và  chủ nhiệm trưởng thôn làng em vẫn cứ lên thị trấn kiện yên cầu nhà em dừng thi công. sự việc là như vậy em nên làm gì để vụ việc đó không xảy ra nữa ạ, tại vì mỗi lần các cụ lên thị trấn kiện là bên thị trấn lại gọi bố em lên đấy làm việc thì chỉ bảo các cụ yêu cầu  nhà em dừng thi công xây nhà trên mảng đất đó Mong có sự phản hồi sớm nhất từ Luật Minh Gia ạ!Em xin cảm ơn ạ.

Trả lời tư vấn: Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi thắc mắc của mình về công ty Luật Minh Gia, với trường hợp của bạn chúng tôi xin đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP:

“1.Lấn đất là việc người đang sử dụng đất tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất.

2. Chiếm đất là việc sử dụng đất mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc việc sử dụng đất do được Nhà nước giao, cho thuê nhưng hết thời hạn giao, cho thuê đất không được Nhà nước gia hạn sử dụng mà không trả lại đất hoặc sử dụng đất khi chưa thực hiện thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định của pháp luật về đất đai.”

Nếu sử dụng đất mà không tự chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng diện tích đất hoặc không thuộc trường hợp sử dụng đất không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép hoặc sử dụng đất do nhà nước giao cho thuê nhưng hết thời hạn không được gia hạn sử dụng mà không trả đất thì không có hành vi lấn, chiếm.

Việc xác định gia đình bạn đang sử dụng ổn định, xây dựng nhà trên đất có hợp pháp hay không thì cần xác định rõ gia đình bạn có đủ điều kiện công nhận đối với quyền sử dụng đất hay không? Nguồn gốc mảnh đất này trước thời điểm gia đinh bạn sử dụng thuộc sở hữu của ai? Trong trường hợp các cụ trong làng yêu cầu khởi kiện thì bạn có thể làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp ra Ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện hòa giải. Trong trường hợp không hòa giải được gia đình có thể yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về quyền sử dụng đất. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
 CV tư vấn: Nguyễn Thảo - Luật Minh Gia

Gọi ngay