Triệu Lan Thảo

Tư vấn về trường hợp đo đạc lại diện tích đất thực tế đang sử dụng

Tôi có mua một miếng đất vào năm 2011 tại thị trấn Thái Hòa, Tân Uyên, Bình Dương và trong GCNQSDD có ghi diện tích đất được sử dụng là 104 m2, mặt trước miếng đất là 6,7m, mặt sau là 7,0m và chiều dài là 15m

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Kính gửi công ty Luật Minh Gia, Tôi muốn được Công ty tư vấn giùm một việc như sau:

Tôi có mua một miếng đất vào năm 2011 tại thị trấn Thái Hòa, Tân Uyên, Bình Dương và trong GCNQSDD có ghi diện tích đất được sử dụng là 104 m2, mặt trước miếng đất là 6,7m, mặt sau là 7,0m và chiều dài là 15m (chiều dài là sát với đường 4m, còn phía trong là giáp với nhà hàng xóm), hiện nay tôi muốn làm thổ cư để làm nhà ở và cán bộ địa chính xã vẽ đo đất thực địa thì chỉ còn lại hai cột mốc ở phía nhà hàng xóm, còn hai cột mốc ở phía ngoài đường do khi làm đường người ta đã làm mất cột mốc giờ tôi muốn xác định hai cột mốc ở phía ngoài đường ở cụ trí nào thì phải làm sao, gặp cơ quan nào để xác định được cột mốc đo.

Rất mong công ty tư vấn giùm và giúp đỡ tôi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!
 
Tư vấn về trường hợp đo đạc lại diện tích đất thực tế đang sử dụng
(Hình ảnh minh họa)
 

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Gia, chúng tôi xin tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Vấn đề đo đạc để xác định chính xác diện tích đất mà gia đình bạn được sử dụng, cũng như phù hợp với những số liệu đã ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì bạn cần phải đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để có thể yêu cầu được đo đạc lại.
Nếu như, sau khi đo đạc mà diện tích ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai thì phải đính chính lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tại Điều 25 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 của Chính phủ về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có quy định:

Khi phát hiện nội dung ghi trên Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót thì Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đính chính đối với Giấy chứng nhận thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp, Phòng Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm đính chính đối với Giấy chứng nhận do Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp”.

Trường hợp diện tích ghi trong hồ sơ địa chính sai thì cơ quan có thẩm quyền sẽ ra quyết định giải quyết theo quy định của pháp luật. Sau khi đo đạc lại, gia đình bạn phải thực hiện các thủ tục để được công nhận diện tích sử dụng đất thực tế và phù hợp quy định của pháp luật tại cơ quan có thẩm quyền.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp đo đạc lại diện tích đất thực tế đang sử dụng. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
C.V. Lương Sen – Công ty Luật Minh Gia.

Gọi ngay