1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về trường hợp cấp tặng cho đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

  • 13/07/2015
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn về trường hợp đất chưa có sổ đỏ nhưng muốn tặng cho, làm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì giải quyết như thế nào?

  Chào Tổng đài tư vấn pháp luật, cho mình hỏi. Ông nội mình hiện có một miếng đất mới dược cấp trích đo năm 2010. Trước đây là ruộng loại 1 nên chưa có chương trình làm sổ đỏ của cả tuyến đó. Ông nội mình đã cho bố của mình miếng đất đó để làm nhà. Nhưng vì chưa được cấp sổ đỏ lên không thể làm thủ tục chuyển nhượng cho tặng cho bố của mình được. Vậy ông nội của mình có thể làm giấy viết tay có điểm chỉ và người làm chứng để cho bố của mình mảnh đất đó không ? Và sau nay bố của mình có thể làm giấy chứng nhận quyền sở hữu mảnh đất đó không hay phải thực hiện thủ tục thế nào?
  Xin chân thành cảm ơn!
   
  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn trường hợp của bạn như sau:
   
  Theo như những thông tin bạn đưa ra, ông và bố bạn đã làm giấy tờ tặng cho. Lúc này, bố bạn đứng tên quyền sử dụng đất thông qua thủ tục sang tên từ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó. Theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013, hợp đồng, giấy tờ tặng cho quyền sử dụng đất phải công chứng, chứng thực thì mới coi là hợp pháp
   
  a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này
   
  Nhưng để tiến hành công chứng hợp đồng tặng cho cần phải có Bản sao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, đất chưa có sổ đỏ thì không thể tặng cho.
   
  Nếu bố bạn muốn đứng tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sẽ không thể tiến hành theo trình tự tặng cho mà sẽ thực hiện xin cấp Giấy chứng nhận lần đầu. Tức là, coi người sở hữu mảnh đất là bố bạn chứ không phải ông bạn nữa và không cần viết giấy tặng cho. Hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu bao gồm:
   

  • Đơn đề nghị xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (theo mẫu)

  • Giấy tờ về quyền sử dụng theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013

  • Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính

   

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về trường hợp cấp tặng cho đất chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169