Vũ Thanh Thủy

Tư vấn về trường hợp cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có phần đất lưu không

Gia đình tôi được bố mẹ chồng cho một mảnh đất mà bố mẹ chồng đã mua từ năm 1994 và gia đình tôi đã làm nhà năm 2013. Mảnh đất nằm cạnh quốc lộ.

Trong bìa toàn bộ diện tích đất  180 m2 đất ở.  Khi chúng tôi đưa bìa ra xã để làm thủ tục để chuyển nhượng sang bìa tên cho vợ chồng tôi thì bên địa chính xã trả lời nếu sang tên bìa cho chúng tôi thì bìa đất chỉ còn 120m2 đất ở và 60 m2 đất lưu không. Như vậy nếu đường mở rộng thì gia đình tôi có thể bị mất đất và ảnh hưởng đến ngôi nhà chúng tôi đang ở. Xin hỏi luật sư nếu bố mẹ sang tên cho gia đình chúng tôi thì việc chuyển bìa đất thay đổi diện tích đất ở như thế có đúng với luật của nước ta không ạ? Xin chân thành cảm ơn luật sư!

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi tới Công ty Luật Minh Gia, với tình huống của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về đất lưu không. Khái niệm này là tự phát và có thể hiểu đất lưu không là hành lang an toàn giao thông, hành lang lưới điện, đê điều.. Đó là phần đất có quy hoạch làm đất để phục vụ công trình công cộng, giao thông, thủ lợi, điện.... mà Nhà nước chưa sử dụng đến. 

Theo đó thì hiện tại gia đình bạn có nhu cầu sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của 180m2 đất ở từ bố mẹ chồng sang tên vợ chồng bạn thì cơ quan nhà nước có trả lời rằng 60 m2 đất thuộc hành lang an toàn công trình công cộng thì căn cứ theo điểm c khoản 4 Điều 56 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định:

c) Đất trong hành lang an toàn công trình được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật Đất đai, trừ trường hợp đã có thông báo thu hồi đất hoặc quyết định thu hồi đất.

Người được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chỉ được sử dụng đất theo quy định tại Điểm b Khoản này.

Như vậy đối với trường hợp này cần phải xem xét 60 m2 này có nằm trong kế hoạch được cơ quan nhà nước phê duyệt thuộc hành lang an toàn công trình hay không? Nếu có thì việc phía cơ quan địa chính trả lời như vậy là hoàn toàn có căn cứ.Tuy nhiên, dù đã có kế hoạch sử dụng nhưng chưa có thông báo hoặc quyết định thu hồi đất thì gia đình bạn vẫn có thể được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 60 m2 này.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi - Số điện thoại liên hệ: 1900.6169 để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Đào Thị Trà - Luật Minh Gia

Gọi ngay