Hoàng Thị Nhàn

Tư vấn về tranh chấp về thừa kế đất đai

Tranh chấp thừa kế là một trong những loại tranh chấp phổ biến hiện nay, đặc biệt là tranh chấp về thừa kế đất đai. Có rất nhiều vấn đề bao quanh về việc chia thừa kế như thời hiêu, hàng thừa kế, tài sản chia thừa kế, thứ tự nghĩa vụ ưu tiên,... nên các vấn đề tranh chấp về loại quan hệ này rất nhiều. Vậy, pháp luật dân sự quy định như thế nào về trình tự, thủ tuc, cách thức giải quyết các vấn đề liên quan đến tranh chấp thừa kế?

1. Các vấn đề liên quan đến tranh chấp thừa kế hay gặp

-Tranh chấp về các đối tượng được hưởng thừa kế

- Tranh chấp về các tài sản để chia di sản 

- Tranh chấp về số phần, tỉ lệ di sản được hưởng của các chủ thể

- Tranh chấp về các vấn đề khác liên quan đến thừa kế 

2. Các hình thức tư vấn và dịch vụ của Công ty Luật TNHH MInh Gia cung cấp

- Gọi điện thoại tới số tổng đài 1900.6169

- Gửi tới địa chị mail:  luatsu@luatminhgia.vn

- Tư vấn trực tiếp tại văn phòng: Số 218 đường Hoàng Ngân (Dãy sau), Trung Hòa, Cầu Giấy, TP Hà Nội.

-----------------------------------------

Bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi về tranh chấp thừa kế về đất đai. 

Nội dung tư vấn: Công ty luật cho Tôi được hỏi vấn đề mà gia đình Tôi đang gặp phải như sau: ( Bố mất trước, Mẹ em mất sau sổ đỏ mang tên mẹ Tôi và hiện tại Tôi là người giữ sổ đỏ)Nhà Em có 6 người con 4 trai và 2 gái Con trai cả và thứ 3 đã mất ( Trai cả không có con và gia đình). Khi Mẹ mất mà không để lại di chúc quyền sử dụng đất bất kỳ người con nào. Khi mẹ Tôi mất do vợ và con của con trai thứ 3 ( Con Trai thứ 3 đã mất) không có đất và chỗ ở ổn đinh nên về nhà và đất ở hiện tai. Khi mẹ Tôi còn sống Vợ và con của con trai thứ 3 không có một chút trách nhiệm và nghĩa vụ gì chăm sóc cho Mẹ Tôi.Bây giờ anh em Tôi thống nhất chia đôi đất: 1/2 làm nhà thờ, 1/2 đất và nhà còn lại để cho mẹ con của con Trai thứ 3 ở, nhưng vợ và con của con trai thư 3 của Mẹ tôi không đồng ý. Gia đình chúng Tôi đã nhiều lần muốn giải quyết bằng tình cảm nhưng không thành, Những anh chị em còn lại của Tôi đã đồng ý khởi kiện nhưng vẫn chưa rõ các thủ tục, vì vậy Công ty luật có thể trả lời giúp tôi một số vấn đề sau:- khi khởi kiện cần những giấy tờ thủ tục hành chính nào nếu 3 trên 2 người đã đồng ý khởi kiện.-Các trường hợp có thể sảy ra với đất tranh chấp của bố mẹ tôi- Gia đình tôi có thể thuê luật sư tại đâu và với giá thành là bao nhiêu.Rất mong nhận được câu trả lời sớm nhất của Quý công ty  luật.Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời tư vấn: Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia. Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:

Thứ nhất về thủ tục khởi kiện tranh chấp về thừa kế đất đai.

Chúng tôi đã có giải quyết về thủ tục khởi kiện tranh chấp về thừa kế ở trong bài viết dưới đây, bạn có thể tham khảo để giải quyết vấn đề của mình một cách tốt nhất.

https://luatminhgia.com.vn/luat-su-dan-su/tu-van-thu-tuc-khoi-kien-vu-an-tranh-chap-ve-thua-ke.aspx

Thứ hai, về trường hợp có thể xảy ra với đất của bố mẹ bạn

Dựa theo những thông tin bạn cung cấp, bố bạn mất trước sau đó mẹ bạn mất và sổ đỏ đứng tên mẹ bạn thì chúng tôi có thể tạm thời coi là bố mẹ bạn đã làm thủ tục sang tên từ bố sang mẹ đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, theo đó, tài sản sẽ thuộc về mẹ bạn. Mẹ bạn mất nhưng không để lại di chúc thì trong trường hợp này tài sản của mẹ bạn sẽ được đem chia thừa kế theo pháp luật và sẽ được chia đều cho tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất.

Theo quy định tại điều 651 Bộ luật dân sự năm 2015:

“1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;”

Theo đó, với trường hợp của bạn, những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất bao gồm 4 người con trai và 2 người con gái, trong đó người con trai cả đã mất và không có vợ con thì di sản sẽ được chia đều cho 5 người còn lại. Mặt khác, người con trai thứ 3 cũng đã mất nhưng bạn không nêu rõ là người này mất trước hay mất sau mẹ bạn nên theo quy định tại điều 652 Bộ luật dân sự năm 2015 về thừa kế thế vị:

“Trường hợp con của người để lại di sản chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì cháu được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của cháu được hưởng nếu còn sống; nếu cháu cũng chết trước hoặc cùng một thời điểm với người để lại di sản thì chắt được hưởng phần di sản mà cha hoặc mẹ của chắt được hưởng nếu còn sống.”

Theo quy định trên nếu người con thứ 3 mất trước hoặc cùng mẹ bạn thì con của người này mới được hưởng thừa kế thế vị phần tài sản mà bố đáng lẽ được hưởng lúc còn sống. Còn nếu không thuộc trường hợp trên thì con của họ sẽ không được hưởng thừa kế thế vị theo quy định của pháp luật.

Như vậy, di sản sẽ chia đều cho những người còn sống được hưởng thừa kế theo pháp luật bao gồm: Người thứ 2, con của người thứ 3, người thứ 4, người thứ 5, và người út. Trên cơ sở đó, nếu sau khi chia di sản mà anh em bạn muốn thỏa thuận lấy 1 phần đất làm thờ thì sẽ giải quyết theo thỏa thuận của gia đình. Người vợ và con của người thứ 3 sẽ được hưởng phần di sản tương ứng của chồng nếu thuộc trường hợp quy định tại điều 652 ở trên.

Thứ ba, bạn có thể thuê luật sư ở văn phòng luật sư nơi bạn cư trú và về giá thành để giải quyết vụ việc của bạn sẽ được văn phòng luật sư hướng dẫn cụ thể.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn hỏi và quan tâm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp, bạn vui lòng gọi đến Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến của chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng.
CV tư vấn: Nguyễn Thảo - Luật Minh Gia

Đừng lãng phí thời gian vì vướng mắc, hãy để Luật Minh Gia giải quyết vấn đề của bạn!

Tư vấn miễn phí