Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về tranh chấp quyền sử dụng đất

  • 03/09/2015
  • Vũ Thanh Thủy
  • Cháu có thắc mắc xin nhờ văn phòng giúp cháu. Trước năm 1983 gia đình cháu được người bác cho ở trên mảnh đất 200m2. Sau khi gia đình bác ấy tách khẩu ông bà nội chuyển đi huyện khác ở. Đến năm 1993 chính quyền địa phương rà soát lại nhân khẩu chia lại đất và làm thủ tục cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất.

  Trước đấy đất là do hợp tác xã cấp cho bác cháu khi bác ấy còn là nhân khẩu của địa phương và không có giấy tờ pháp lý gì. Đến năm 1993 bố mẹ cháu được chia đúng miếng đất ấy. Và tiến hành làm giấy chứng nhận qsdđ( sổ đỏ) đến năm 2014 bác cháu về làm đơn kiện đòi lại miếng đất. Cháu xin hỏi theo pháp lý có cơ sở được giải quyết không? Và quy định thế nào? Cháu xin chân thành cảm ơn

  Trả lời tư vấnCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Trong trường hợp này, theo chính sách của địa phương thì gia đình bạn có trong nhân khẩu của địa phương nên đã được cấp lại đúng mảnh đất của bác bạn đã được hợp tác xã trước đó cấp. Nhưng khi ra soát lại nhân khẩu để chia lại đất thì bác của bạn không có trong nhân khẩu của địa phương nên không được cấp.
   
  Theo quy định tại Điều 100 Luật đất đai 2013 thì:
   
  1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:
   
  a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;
   
  b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
   
  c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;
   
  d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15 tháng 10 năm 1993;
   
  đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;
   
  e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;
   
  g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 theo quy định của Chính phủ.
   
  2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
   
  3. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
   
  4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.
   
  Theo đó, bác của bạn phải có những giấy tờ được quy định tại Khoản 1 thì mới có thể chứng minh được mảnh đất đó trước kia là của bác bạn hoặc không có những giấy tờ đó thì bác bạn phải sử dụng ổn định mảnh đất đó từ trước ngày 15 tháng 10 năm 1993 thì bác bạn mới có thể kiện đòi lại được mảnh đất mà gia đình bạn đang sinh sống và đã được địa phương cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
   
  Như vậy, trường hợp bác bạn kiện đòi lại mảnh đất này là không có căn cứ để cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc đó. Và quyền sở hữu mảnh đất đó vẫn thuộc về gia đình bạn.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tranh chấp quyền sử dụng đất . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV-Mạnh Thắng – Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169