1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về tranh chấp đất đai và khiếu nại về hành vi hành chính

  • 07/07/2015
  • Ls Nguyễn Phương Lan
  • Luật sư tư vấn về giải quyết tranh chấp đất đai và việc khiếu nại hành vi hành chính của cán bộ Uỷ ban nhân dân xã. Nội dung tư vấn như sau:


  Nội dung tư vấn : Chào luật sư! cho chúng tôi hỏi khoảng năm 1970 cha mẹ tôi có cho 3 thửa đất 422, 424 ,554, và tôi cất nhà trên thửa 554 diện tích 400 m2 do vị trí mảnh đất cập mé sông nước bị ngập con tôi bị chết đuối 2 đứa nên tôi dời nhà về thửa  422 và 424 . Khoảng năm 1996  tôi có đăng ký quyền sử dụng đất đến năm 1999 thì nhà nước đã cấp cho tôi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , đến năm 2014 chương trình quy láp của nhà nước đo lai  đất thì ông Nguyễn Văn Út đo chùm lên toàn bộ thửa đất 554 của tôi ,tôi đã làm đơn khiếu nại đến ủy ban xã phước hậu.huyện Long Hồ, Vĩnh Long nhưng địa chính xã nói thửa 554 lộn bên kia sông, tôi không đồng ý và tôi đã đến Sở tài nguyên và môi trường Vĩnh Long nhờ chứng thực lưu trữ địa chính căn cứ tài liệu lưu trữ địa chính hiện có trung tâm Công nghệ thông tin xác nhận :  

  1 )Theo tư liệu  đo đạc thực hiện chỉ thị 299/TTg, ngày 10/11/1980 của thủ tuớng chính phủ ghi nhận :
  Phần đất xin xác nhận thuộc thửa đất số 573,tờ bản đồ số 3,diện tích 2.110m2 loại đất thổ vườn ,do Nguyễn Văn Vàng (chỉnh tên Trần Thị Còn) kê khai  trong sổ mục kê ruông đất.
  Đất tọa lạc tại ấp phước hanh xã Phước Hậu ,Huyện Long Hồ tỉnh Cửu Long.

  2) Theo tư liệu đo đạc bản đồ giải thửa năm 1991 (Chương trình đất )ghi nhận :
  Phần đất xin xác nhận thuộc thửa đất số 477 ,tờ bản đồ số 3,diện tích 92 m2 ,loại đất thổ cư ; thửa đất  số 478,dịên tích 1148 m2 ,loại đất vườn ,do Nguyễn Văn Út đăng ký trong sổ bộ địa chính.
  Đất tọa lạc tại ấp phước hanh A ,xã phước hậu ,huyện long hồ ,tỉnh vỉnh long.
  Tư liệu trên thuộc phông số 3,4,quyển số 1 trang số 43 sổ mục kê ruộng đất ,quyển số 2  trang số 120 sổ mục kê đất ,thuộc ấp phước hanh A ,xã phước hậu,huyện long hồ ,tỉnh vĩnh long.

  Và thửa 554 của tôi do chồng tôi là Nguyễn Văn Tư  đứng tên và người thừa kế là Nguyễn Thị Bảy thửa 554 trích ra từ thửa 573 tờ bản đồ số 3 diện tích 2110m2 loại đất thổ vườn do Nguyễn Văn Vàng đứng tên và chỉnh tên là Trần thị Còn kê khai  trong mục kê ruộng đất là cha mẹ ruột của tôi hiện nay . Ông trưởng ấp và địa chính xã đo đạc năm 1996 vẫn còn sống đã xác nhận thửa 554 của tôi là sự thật do em trai tôi là Nguyễn Văn Út đã lo tiền cho các cán bộ nên tôi làm 1 đơn xin xác nhận gia tộc gồm tất cả các anh chị em còn sống ngoại trừ ông Út thì được phó chủ tịch xã Lê Văn K hướng dẫn phải chở đủ 7 anh chị em ký tên tại xã khi tôi ký tên xong thì ông Lê Văn K không chịu ký xác nhận do ông K cố tình làm khó tôi. Buổi sáng tôi đem đơn ký tên sẵn xuống xã thì ông biểu tôi viết lai một tờ đơn khác và chở từng người 1 ký tên tại ủy ban xã từ sáng tới chiều ông so sánh lại chữ ký đơn ký sẵn tất cả đều đúng mà ông không chịu đóng dấu và xác nhận làm mất thời gian của gia đình tôi ,tôi đã nộp đơn khác khiếu nại nhiều lần nhưng xã xử lý qua loa không mời gia đình ông Út xuống xã không lập biên bản tôi yêu cầu xã phải lập biên bản thì địa chính xã mới lập biên bản ,biên bản đã viết tôi yêu cầu tách thửa 477 và 478 diện tích 92m2 và 1184 m2 tôi phát hiện sai và yêu cầu địa chính sửa lại thửa 554 của tôi tách ra từ 573 tờ số 3 diện tích 2110m2 mà địa chính xã không chịu. Chẳng lẽ người nghèo như chúng tôi thì không có pháp luật rất mong các luật sư hướng dẫn tôi xin chân thành biết ơn

  Trả lời: Chào chị, cảm ơn chị đã gửi yêu cầu tư vấn cho công ty Luật Minh Gia chúng tôi, công ty xin được tư vấn về trường hợp này của chị như sau:

  Thứ nhất, theo như trình bày của chị thì khi tìm hiểu trong tài liệu lưu trữ địa chính hiện có trung tâm Công nghệ thông tin đã xác nhận thửa 554 ( được tách ra từ thửa 573) đã do ông Nguyễn Văn Tư ( là chồng bà Nguyễn Thị Bảy) đứng tên thì thửa đất này sẽ thuộc quyền sở hữu của ông Nguyễn Văn Tư; cho nên, việc ông Nguyễn Văn Út khi đo đạc địa chính lấn sang phần đất của ông Tư là không phù hợp với quy định của pháp luật.

  Cho nên, hiện nay, gia đình chị đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa 554 trên thì có thể lựa chọn khởi kiện ra Toà án nhân dân huyện hoặc tới Uỷ ban nhân dân có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp về đất đai giữa hai gia đình.

  Về thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai thì chị có thể tham khảo tại bài viết sau : Thủ tục khởi kiện tranh chấp đất đai.

  Thứ hai, đối với hành vi của ông phó chủ tịch xã Lê Văn K về việc không đóng dấu và xác nhận làm mất thời gian của gia đình chị thì gia đình chị có thể làm đơn khiếu nại đến Uỷ ban nhân dân về hành vi hành chính của ông phó chủ tịch xã Lê Văn K.
  Nếu như chị không được giải quyết khiếu nại thì chị có thể lựa chọn khiếu nạị lần 2 hoặc gửi đơn khởi kiện lên Toà án nhân dân huyện/ quận về vấn đề này.

  Thứ ba, với việc yêu cầu địa chính sửa lại phần diện tích theo yêu cầu của gia đình chị thì chị cần có những chứng cứ chứng minh rằng cán bộ địa chính đã làm sai để họ có thể chỉnh lý lại; và nếu như gia đình chị đã có những chứng cứ xác thực mà cán bộ địa chính vẫn không sửa lại thì gia đình có thể làm đơn khiếu nại tới Uỷ ban nhân dân về hành vi của cán bộ địa chính này.

  Chị có thể tham khảo theo mẫu đơn khiếu nại như sau: Mẫu đơn khiếu nại.

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tranh chấp đất đai và khiếu nại về hành vi hành chính . Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng
  Chuyên viên Phương Lan - Công ty Luật Minh Gia

Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169