Tuấn Luật sư

Tư vấn về tranh chấp đất đai khi đang xây dựng nhà ở

​Gia đình tôi mua nhà năm 93 sổ đỏ được lập năm 2001. Từ khi mua nhà đến nay gđ tôi chưa gia cố chi tiết nào.ngôi nhà có 2 tầng lối lên tầng 2 đi cầu thang ngoài.ngăn giữa nhà tôi và hàng xóm bởi 1 bức tường 10 sát mép ngoài cầu thang ( tường thuộc sở hữu nhà hàng xóm).giữa bức tường có xây 1 trụ.


Phần trụ nằm chìm trong cầu thang của nhà tôi. Nhà bên nói đất nhà họ tính từ trụ (yc nhà tôi sẽ phải xén cầu thang theo toàn bô chiều dài bức tường) nhưng nhà tôi thì ko đồng ý do: khi mua nhà đã có cầu thang và theo sổ đỏ thì phần trụ thuộc đất nhà tôi. Hiện tại bức tường ngăn giữa 2 nhà đã bị hàng xóm dỡ. Gia đình tôi muốn lập 1 hàng rào tôn mỏng sát mép cầu thang để che chắn (vì nhà hang xóm mặt đường nên nhà tôi hở hoác) họ ko cho xông vào đập phá đuổi đánh người tôi thuê làm tường rào tôi đã gọi ca phường xuống nhờ can thiệp xong họ chỉ lập biên bản yêu cầu giữ nguyên hiện trạng mai giải quyết . đến nay đã qua 3 ngày mà chả thấy ai xuống nhà tôi thì cứ hở hốc ra như vậy đi làm ko dc mà ngủ cũng ko yên. Mong luật sư tư vấn giúp tôi bây giờ phải làm gì?
 

Tư vấn về tranh chấp đất đai khi đang xây dựng nhà ở
Xây dựng nhà ở


Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Trước hết, về vấn đề phần trụ nhà đang tranh chấp thì bạn có thể căn cứ vào sự ghi nhận trong sổ đỏ, và hồ sơ địa chính xã, qua đó xác định phần trụ nhà đó thực sự thuộc quyền sở hữu của ai. Nếu chứng minh được, phần trụ nhà này hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của gia đình bạn thì người hàng xóm hoàn toàn không có quyền yêu cầu gia đình bạn tháo dỡ. 
 
Mặt khác, nếu người hàng xóm tiếp tục có những hành vi hủy hoại tài sản của gia đình bạn mà gây thiệt hại thì bạn có thể tố giác tội phạm đến cơ quan công an, theo căn cứ của điều Điều 143 Khoản 1 Bộ luật hình sự năm 199 sửa đổi bổ sung năm 2009 về Tội hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản:
 
"1. Người nào hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác gây thiệt hại từ hai triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới hai triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm."
 
Do trường hợp của bạn Công an đã can thiệp và đang trong thời gian được giải quyết. Bởi vậy bạn buộc phải chờ Công an giải quyết theo đúng trình tự. Song do hoàn cảnh thực tế của gia đình bạn, trong trường hợp này bạn có thể làm đơn yêu cầu (đơn nói rõ hoàn cảnh hiện tại của gia đình, những khó khăn, bất tiện nếu tiếp tục giữ nguyên hiện trạng...) đến Công an khu vực để họ nhanh chóng giải quyết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về tranh chấp đất đai khi đang xây dựng nhà ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!    
P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay