Hỏi đáp pháp luật Đất đai

 • Tư vấn về thủ tục tách thửa làm nhà thờ

  • 30/03/2016
  • Nông Hồng Nhung
  • Luật sư cho con hỏi là hiện nay căn nhà mà ba mẹ con đang ở gần đây trở thành nhà thờ (do anh, chị em bên nội quy định). Căn nhà do một phần ba mẹ con xây dựng nên. Nhà do ba con đứng tên trong sổ.


  Hỏi: Vậy luật sư cho con hỏi là nhà đó bây giờ nếu chia làm 2 ra có được không ạ, là một bên nhà thờ và một bên là ba mẹ con ở, tách riêng biệt không dính tới nhau nữa. Và ba mẹ con có cần phải có sự chấp thuận của anh em trong gia đình hay không ạ, và các giấy tờ cần làm thế nào ạ?

  Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:
   
  Điều bạn nói như trên chúng tôi có thể hiểu là mảnh đất đó là do bố bạn đứng tên trong sổ đỏ (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất). Mà theo Khoản 16 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:
   
  "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất."
   
  Như vậy, bố bạn là người có quyền sử dụng mảnh đất đó. Việc phân chia mảnh đất đó như thế nào là dựa trên ý chí của bố bạn. Nếu bố bạn đồng ý tách thửa đất đó ra làm hai để một phần làm nhà thờ thì trình tự, thủ tục tách thửa sẽ được thực hiện theo Điều 75 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 05 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai như sau:
   
  "1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa.
   
  2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện các công việc sau:
   
  a) Đo đạc địa chính để chia tách thửa đất;
   
  b) Lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất đối với thửa đất mới tách, hợp thửa;
   
  c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

  ..."


  Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục tách thửa bao gồm (Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ngày 19 tháng 05 năm 2014 của Bộ Tài nguyên môi trường quy định về hồ sơ địa chính):
   
  "a) Đơn đề nghị tách thửa theo Mẫu số 11/ĐK;
   
  b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp."

   
  Trong trường hợp do việc tách thửa dẫn đến thửa đất tách ra có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu mà Ủy ban nhân dân tỉnh quy định thì việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được thực hiện theo Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai:
   
  "1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
   
  2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.
   
  3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới."

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục tách thửa làm nhà thờ. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng!
  CV Quách Vũ Ngọc Hà - Công ty Luật Minh Gia

    Hotline: 1900.6169