Trần Tuấn Hùng

Tư vấn về thủ tục mua đất thổ cư?

Nội dung tư vấn: Tôi có 70m2 đất tại Từ Liêm - HN. Đất chính chủ sổ đỏ tên tôi, nay tôi có nhu cầu mua thêm mấy mét vuông nhà bên cạnh cho mảnh đất được vuông vắn hơn và nở hậu. Nhà bên cũng là đất thổ cư và đã có sổ đỏ. Vậy tôi cần phải làm những thủ tục gì để hoàn thiện thủ tục trên? Kính mong nhận được sự tư vấn. Xin cảm ơn!
 
Tư vấn về thủ tục mua đất thổ cư?
Chuyển nhượng đất đai?

 
Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:

Căn cứ Bộ Luật Đất Đai 2013

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

"1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất".
 
Theo thông tin bạn cung cấp ở trên trường hợp của bạn cả 2 bên gia đình bạn nếu thỏa mãn điều kiện quy định như trên và  đối với phần đất thổ cư ( đất thổ cư chỉ là từ truyền thống để chỉ đất ở, theo thông tư 08/2007/TT- BTNMT quy định đất ở là đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống; đất vườn ao gắn liền với nhà ở trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư, kể cả trường hợp vườn, ao gắn liền với nhà ở riêng lẻ đã được công nhận là đất ở).  Vậy thủ tục mua đất của bạn chúng tôi đã có một bài viết cụ thể bạn có thể tham khảo: Tư vấn về thủ tục chuyển nhượng đất đai.


Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục mua đất thổ cư?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng!
Luật gia: P.T. Nguyệt - Công ty Luật Minh Gia

Hotline: 1900.6169