Tuấn Luật sư

Tư vấn về thủ tục mua bán nhà tập thể

Hiện tại, Tôi đang định mua căn hộ tầng 4, tập thể 6 tầng, xây từ năm 2007 tới nay vẫn chưa thấy nói gì đến làm sổ đỏ. Và mọi người vẫn mua bán, ở bình thường.

Hồ sơ của Căn hộ:
 

1. Thông báo giao nhà
 

2. Biên bản bàn giao nhà
 

3. Hợp đồng điện nước (của căn bên cạnh nhưng căn của tôi cũng thế khác tên)

Người được phân nhà tên Lê bán lại cho Dung (Yến). Bây giờ Dung lại bán lại Tôi. Tôi xin tư vấn tôi nên làm các bước, hợp đồng gì? Như thế nào? Đảm bản an toàn nhất có thể cho tôi để mua căn hộ. Tôi xác định là sẽ không làm được sổ đỏ, chỉ mong ở ổ định không xảy ra chuyện gì?

Trả lời: Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của bạn chúng tôi tư vấn như sau:                                        

Theo Khoản 1 Điều 118 Luật nhà ở 2014 quy định:

 

“1. Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải có đủ điều kiện sau đây:

 

a) Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

 

b) Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu nhà ở có thời hạn;

 

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

 

d) Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền.

 

Các điều kiện quy định tại điểm b và điểm c khoản này không áp dụng đối với trường hợp mua bán, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.”

 

Căn hộ mà bạn định mua không có sổ đỏ, theo quy định trên căn hộ đó không đủ điều kiện để thực hiện giao dịch mua bán.

 

Trường hợp này, bạn mua lại nhà từ cá nhân không có chức năng kinh doanh bất động sản; bạn có thể xem xét môt số phương án sau đây:

 

- Phương án thứ nhất: Bạn và bên bán có thể ký trước một hợp đồng đặt cọc (với nội dung hứa mua hứa bán). Sau khi căn nhà được cấp giấy chứng nhận, bên bán phải có trách nhiệm ký hợp đồng bán nhà cho bên mua còn không thì bị phạt tiền cọc theo thỏa thuận của hai bên.

 

- Phương án thứ hai: Hai bên có thể xem xét ký kết Hợp đồng ủy quyền về việc định đoạt toàn bộ, kể cả việc mua bán, chuyển nhượng…căn nhà này khi nhà đã được cấp Giấy chứng nhận của cơ quan nhà nước và Hợp đồng ủy quyền này phải được công chứng, chứng thực. Tuy nhiên, hợp đồng ủy quyền có thể bị chấm dứt giữa chừng, theo quy định tại Điều 422 Bộ luật dân sự 2015:

 

“ Hợp đồng chấm dứt trong trường hợp sau đây:

 

1. Hợp đồng đã được hoàn thành;

 

2. Theo thỏa thuận của các bên;

 

3. Cá nhân giao kết hợp đồng chết, pháp nhân giao kết hợp đồng chấm dứt tồn tại mà hợp đồng phải do chính cá nhân, pháp nhân đó thực hiện;

 

4. Hợp đồng bị hủy bỏ, bị đơn phương chấm dứt thực hiện;

 

5. Hợp đồng không thể thực hiện được do đối tượng của hợp đồng không còn;

 

6. Hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điều 420 của Bộ luật này;

 

7. Trường hợp khác do luật quy định.”

 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục mua bán nhà tập thể. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

Trân trọng!
P. Luật sư tư vấn - Công ty Luật Minh Gia

Gọi ngay