1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai

  • 08/07/2015
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn miễn phí về trình tự, thủ tục tiến hành khởi kiện vụ tranh chấp đất đai

  Nội dung đề nghị tư vấn

  Chào luật sư, tôi có mảnh đất có diện tích 1176m2 đất vườn đã mua từ năm 2002 và đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tôi sử dụng từ đó đến nay và có ranh giới rõ ràng nhưng đến vừa rồi tháng 5/2015 nhà bên cạnh mang máy xúc sang xúc hết ranh giới của tôi đi. Tôi được biết nhà bên cạnh vừa mới mua mảnh đất nằm bên cạnh mảnh đất nhà tôi mới từ năm 2012 mà họ làm bìa đỏ trồng lên đất của tôi và hai bên đã xảy ra cãi vã tôi đã mời địa chính xã xuống đo mà địa chính xã không giải thích được. Tôi đã làm đơn đề nghị lên xã yêu cầu xuống giải quyết nhưng từ ngày làm đơn đến nay đã 1 tháng mà không thấy hồi âm. Vậy tôi muốn hỏi các luật sư tư vấn cho tôi cách giải quyết nếu xã không xuống giải quyết. Tôi phải tiến hành thủ tục khiếu nại thế nào mong được tư vấn.
  Xin cảm ơn luật sư.

   
  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
   
  Luật đất đai 2013 quy định Nhà nước khuyến khích mà không bắt buộc các bên giải quyết tranh chấp thông qua hòa giải ở cơ sở. Khi yêu cầu UBND xã hòa giải tranh chấp mà xã không thực hiện thì bạn có quyền khởi tiện tại Tòa án do hai bên tranh chấp đều có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Bạn sẽ nộp hồ sơ khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi có bất động sản. Hồ sơ bao gồm:
   

  • Đơn khởi kiện

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản sao)

  • Tài liệu chưng minh sự xâm lấn đất của bên kia.

   
  Theo quy định tại Điều 167 Bộ luật tố tụng dân sự, trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, Toà án phải xem xét và có một trong các quyết định sau đây:
  -         Tiến hành thủ tục thụ lý vụ án nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình;
  -         Chuyển đơn khởi kiện cho Toà án có thẩm quyền và báo cho người khởi kiện, nếu vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án khác;
  -         Trả lại đơn khởi kiện cho người khởi kiện, nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Toà án.
   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục giải quyết tranh chấp đất đai. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

   

  Trân trọng.
  Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

   
   
Bài viết nổi bật

TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN

Hỗ trợ miễn phí

 1900 6169