Tuấn Luật sư

Tư vấn về thủ tục chuyển quyền sử dụng đất

Thân chào Luật sư, Tôi xin trình bày thắc mắc của mình như sau: Gia đình tôi có 2 anh em, bố mẹ tôi muốn cắt 150m2 đất cho tôi làm nhà. Hiện tôi đã có vợ nhưng vẫn chưa cắt khỏi hộ khẩu gia đình, vợ tôi cũng chưa chuyển khẩu sang. Đất này bố mẹ tôi đã chuyển thành đất ở và nộp thuế đầy đủ.


1 - Trường hợp bố mẹ cho tôi thì cần phải làm những thủ tục gì?

2 - Khi làm thủ tục thì có cần phải có mặt đầy đủ thành viên trong gia đình không? (bao gồm vả vợ tôi)

3 - Khi đứng tên thì cả 2 vợ chồng hay mình tôi là đủ?

4 - Tôi phải nộp các khoảng thuế và phí như thế nào?
 
Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Trả lời tư vấn. Cảm ơn bạn đã gửi yêu cầu tư vấn tới công ty Luật Minh Gia, trường hợp này chúng tôi tư vấn cho bạn như sau:
 
Thứ nhất, về thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
 
Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định, việc thực hiện chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản có công chứng hoặc chứng thực.

Như vậy, thủ tục đầu tiên là bố mẹ bạn phải lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất. Nếu bố mẹ bạn tặng cho riêng bạn thì trong hợp đồng phải ghi rõ là người được tặng cho là bạn, nếu tặng cho cả vợ chồng bạn thì ghi tặng cho chung.

Sau khi lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất thì phải làm thủ tục công chứng hoặc chứng thực hợp đồng đó.

Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.
 
Thứ hai, thủ tục đăng ký biến động đất đai.
 
Trường hợp người sử dụng đất thực hiện chuyển quyền sử dụng đất thì phải đăng ký biến động đất đai tới văn phòng đăng ký đất đai thuộc phòng tài nguyên và môi trường đồng thời để làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cho vợ chồng bạn.

Hồ sơ đăng ký biến động gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai theo mẫu số 9/ĐK;

- Hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- CMTN của những người làm thủ tục và sổ hộ khẩu của gia đình bạn.
 
Trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì nộp thêm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo mẫu số 10/ĐK.

Nếu bố mẹ bạn tặng cho riêng bạn thì trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chi ghi tên bạn, trường hợp tặng cho cả hai vợ chồng thì ghi tên cả hai vợ chồng, trường hợp này thì có mặt cả hai vợ chồng bạn khi làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Thứ ba, các nghĩa vụ tài chính
 
- Thuế thu nhập cá nhân:

Khi thực hiện tặng cho quyền sử dụng đất, người được tặng cho phải nộp thuế thu nhập cá nhân với thuế suất 10%.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau là thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, trường hợp bố mẹ bạn tặng cho quyền sử dụng đất cho vợ chồng bạn thì không phải nộp thuế thu nhập cá nhân.
 
- Lệ phí trước bạ: khi thực hiện đăng ký quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký đất đai, người sử dụng đất phải nộp lệ phí trước bạ với mức 0,5%.

Mức thu cụ thể là: 0,5% x giá 1 m2 đất x diện tích đất.

Giá đất là giá do UBND tỉnh ban hành hàng năm.

- Phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Theo quy định tại thông tư 02/2014/TT – BTC, Đối với hộ gia đình, cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh: Mức thu tối đa không quá 100.000 đồng/giấy đối với cấp mới. Trường hợp Giấy chứng nhận cấp cho hộ gia đình, cá nhân chỉ có quyền sử dụng đất thì áp dụng mức thu tối đa không quá 25.000 đồng/giấy cấp mới.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục chuyển quyền sử dụng đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

 

Trân trọng.
CV. Nguyễn Mỵ - công ty Luật Minh Gia
 

Hotline: 1900.6169