1. Trang chủ
 2.  › 
 3. Hỏi đáp pháp luật
 4.  › 
 5. Hỏi đáp Đất đai
 • Tư vấn về thủ tục chuyển nhượng, sang tên nhà ở

  • 30/07/2015
  • Bùi Thanh Hương
  • Luật sư tư vấn về thủ tục chuyển nhượng, sang tên nhà ở, cụ thể Nội dung đề nghị tư vấn Kính gửi Công ty Luật Minh Gia. Tôi hiện là sinh viên Đại học Sài Gòn, Tp. Hồ Chí Minh. Hộ khẩu tại huyện BD (tạm trú (KT3) tại quận 12 tp.HCM) Tôi có mua 1 căn hộ tại quận 12, tp.HCM . Vậy xin hỏi:


  - Khi chuyển nhượng, sang tên quyền sử dụng nhà tôi cần có những giấy tờ gì?


  -Tôi có thể nhập khẩu ngay khi sang tên hay cần điều kiện gì nữa không?


  -Tôi có đứa em (hộ khẩu tại Tây Ninh-tạm trú tại q7 tp.HCM) hiện đang học ở tp.HCM; nếu muốn nhập khẩu cùng với tôi thì có được không? Hay cần thêm điều kiện gì nữa? Trân trọng cảm ơn nhiều!
   
  Trả lời
   
  Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Luật Minh Gia, chúng tôi tư vấn cho trường hợp của bạn như sau:
   
  Thứ nhất, về thủ tục chuyển nhượng, sang tên căn nhà. Đầu tiên, bạn lập hợp đồng chuyển nhượng nhà, sau đó tiến hành công chứng. Khi công chứng, cần sự có mặt của hai bên mua bán. Sau khi bạn hoàn thành nghĩa vụ tài chính, bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất để yêu cầu sang tên nhà. Hồ sơ bao gồm:
   

  1. Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất (theo mẫu)

  2. Hợp đồng mua bán nhà

  3. Bản gốc giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

  4. Bản sao CMND và Sổ hộ khẩu của bên mua (có chứng thực)

   
  Thời gian thực hiện thủ tục đăng ký chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho, đăng ký góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là không quá 10 ngày.
   
  Thứ hai, về thủ tục đăng ký thường trú. Khoản 2 Điều 21 Luậ cư trứ 2006:
   
  2. Hồ sơ đăng ký thường trú bao gồm:
  a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu;
  b) Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật này;
  c) Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 20 của Luật này.
   
  Khi bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở được coi là giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp. Như vậy, bạn đến UBND xã, phường nộp các giấy tờ sau:
   

  1. Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu

  2. Bản khai nhân khẩu

  3. Giấy chuyển hộ khẩu (xin tại Tây Ninh)

  4. Bản sao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở

   
  Đối với trường hợp của em bạn, ngoài các giấy tờ ở mục 1,2,3 ở trên, nếu là em gái ruột thì cần có giấy tờ chứng minh là anh em ruột, nếu không là em gái ruột thì cần có văn bản bạn đồng ý cho người đó nhập vào hộ khẩu.

   

  Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Tư vấn về thủ tục chuyển nhượng, sang tên nhà ở. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ qua Email hoặc gọi điện đến bộ phận luật sư tư vấn trực tuyến - Số điện thoại liên hệ 1900.6169 để được giải đáp, hỗ trợ kịp thời.

  Trân trọng.
  Chuyên viên Khánh Linh - Công ty Luật Minh Gia.

Bài viết nổi bật

Tư vấn pháp luật miễn phí

Gọi: 1900 6169